Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 có thể tống trát đòi phu nhân Thẩm phán TCPV Clarence Thomas ra khai 

(CBS) – Những tin nhắn trao đổi gây kinh ngạc giữa Virginia Ginni Thomas với cựu đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows thu hút sự chú ý của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và một số uỷ viên muốn phu nhân thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas ra điều trần trước Uỷ ban, và nếu cần thiết sẽ tống trát đòi. 

Theo các nguồn tin, ít nhất 2 uỷ viên vào thứ Sáu kêu gọi đồng nghiệp, cổ võ bàn luận thêm về trát đòi Ginni Thomas. Nhưng Uỷ ban hiện chưa có bất cứ đồng thuận nào về việc tiến hành hay không. 

Các nhà điều tra lập pháp sẽ quay trở lại Washington D.C vào tuần sau. 

Những tin nhắn bất thường cho thấy Ginni Thomas khích lệ cố vấn hàng đầu của ông  Trump tìm mọi cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Nhắc đến việc các đồng minh của ông Trump đang thu thập chứng cớ về gian lận bầu cử, Ginni vào tháng 19 tháng 1 bảo Meadows, “Lên kế hoạch … và cứu chúng ta khỏi cánh tả đang nhấn chìm nước Mỹ.” 

Bà Thomas  không chỉ liên lạc một mình Meadows. Trong một tin nhắn khác cho cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc, Ginni viết, “Vừa mới chuyển sang gmail của anh một email tôi gởi cho Jared vào sáng hôm nay.” Hiện chưa rõ ý bà ta muốn nói tới ai, Jared Kushner, con rể của Tổng thống là một cố vấn cao cấp khác. 

Luật sư của Meadows xác nhận nội dung những tin nhắn này, nhưng khẳng định, chúng không có vấn đề gì về pháp lý. 

“Tôi hoàn toàn lấy làm kinh ngạc và thất kinh,” Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal bày tỏ. “Đồng bào Mỹ phải hết sức cảnh giác.” 

Khi cựu Tổng thống tuyên bố sai trái bầu cử bị lũng đoạn, và Tối cao Pháp viện nên can thiệp, thì phu nhân của một Thẩm phán Toà Tối cao lại tham gia vào Council for National Policy – tổ chức gây áp lực buộc các nhà lập pháp Cộng hoà thách thức kết qủa bầu cử. 

Khi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử thất bại, và chiến thắng của Biden được xác nhận dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mike Pence, Thomas nhắn tin cho Meadows: “Chúng ta đang sống qua những gì giống như sự chấm dứt của nước Mỹ. Hầu hết chúng ta đều kinh tởm Phó Tổng thống.”

Ginni Thomas gần đây thừa nhận có tham gia cuộc biểu tình Stop the Steal ngày 6 tháng 1, nhưng bị cảm nên về sớm, trước khi  Trump phát biểu, và không liên can gì đến bạo động. Ginni cũng công khai phủ nhận bất cứ xung đột quyền lợi nào giữa những hoạt động của bà ta với công việc của ông chồng. 

Nhưng những tin nhắn mới được tiết lộ đặt ra câu hỏi liệu Clarence Thomas có nên rút khỏi bất cứ vụ nào liên quan đến cuộc điều tra ngày 6 tháng 1. 

Lãnh đạo Cộng hoà tại Quốc hội lên tiếng bênh vực Thomas. “Không, tôi không nghĩ Thẩm phán Thomas có thể đưa ra quyết định như những lần khác. Đó là quyết định dựa vào luật pháp,” McCarthy nói. “Thẩm phán Thomas là một người Mỹ vĩ đại, và một Thẩm phán nổi bật. Tôi hoàn toàn có niềm tin vào sự sáng suốt và công bằng của ông ấy trong mọi khía cạnh công việc của toà,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện ghi trong tuyên bố. 

Hương Giang (Theo CBS) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments