Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 cân nhắc đề nghị hình sự Trump và 4 cố vấn thân cận

(CALI TODAY NEWS) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đang cân nhắc đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự cựu Tổng thống Donald Trump và ít nhất 4 người thân cận khác.
Các nhà lập pháp điều tra đang cân nhắc đề nghị Cơ quan thực thi công lực liên bang mở cuộc điều tra hình sự hoặc truy tố ông Trump, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, luật sư John Eastman, cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, và cựu luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani.
Uỷ ban chưa có quyết định cuối cùng sẽ đề nghị ai cho Bộ Tư pháp truy tố, và những cáo buộc nào.
Những tin tức này diễn ra sau khi Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) vào thứ 5 cho truyền thông hay, Uỷ ban sẽ công bố danh sách đề nghị hình sự và báo cáo kết luận điều tra vào ngày 21 tháng 12. Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) chia sẻ với truyền thông, các nhà lập pháp vẫn đang quyết định ai sẽ có tên trong danh sách đề nghị hình sự.
Uỷ viên Adam Schiff (Dân chủ – California) cho hay, có “sự đồng thuận” trong các uỷ viên về đề nghị hình sự.
Đề nghị của Quốc hội sẽ không ràng buộc, và Bộ Tư pháp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng có truy tố hay không.

Meadows đã giao hơn 2.000 tin nhắn gởi và nhận trong khoảng thời gian từ Ngày bầu cử năm 2020 đến Ngày nhậm chức năm 2021 cho Ủy ban sau khi nhận được trát đòi vào năm ngoái, nhưng ông ta từ chối ra lấy lời khai và hợp tác với cuộc điều tra. Hạ viện vào tháng 12 năm ngoái bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố tội khinh thường Quốc hội, nhưng DOJ cuối cùng đã từ chối theo đuổi các cáo buộc chống lại anh ta về vấn đề này.

Các tin nhắn trên điện thoại cho thấy, Meadows bàn luận với các nhà lãnh đạo Cộng hoà, và thân nhân gia đình Trump về những gì làm sau cuộc bầu cử cũng như trong và sau cuộc tấn công 6/1.

Eastman đã ra trả lời thẩm vấn trước Uỷ ban 6/1, nhưng liên tục viện dẫn Tu chính án thứ năm về quyền chống lại việc tự buộc tội để từ chối trả lời các câu hỏi. Luật sư đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm cách gây áp lực với cựu Phó Tổng thống Mike Pence để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ủy ban tiết lộ tại một trong các phiên điều trần của mình.

Clark là nhân chứng đầu tiên viện Tu chính án thứ 5, từ chối trả lời các câu hỏi của Uỷ ban. Ông ta bị cáo buộc tìm cách gởi thư cho các viên chức bầu cử Georgia, bịa ra những lo ngại của Bộ Tư pháp về kết quả bầu cử của tiểu bang.

Giuliani bị cáo buộc đã tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp nhiều tiểu bang khác nhau, kể cả ở Georgia, về những tuyên bố sai sai trái về gian lận cử tri để tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. Ông ta là mục tiêu trong cuộc điều tra của Biện lý quận Fulton Fani Willis về những nỗ lực của Trump và các đồng minh can thiệp vào bầu cử Georgia.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT