Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Uỷ ban 6/1 bất đồng về việc đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự Trump

WASHINGTON (New York Times) – Lãnh đạo Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 ngày càng bị chia rẽ về việc chuyển đề nghị truy tố hình sự cựu Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi các nhà điều tra Quốc hội kết luận có đầy đủ chứng cớ hậu thuẫn việc này. 

Tranh cãi tập trung vào việc liệu đề nghị truy tố – chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng – có phản tác dụng, làm vấy bẩn chính trị cuộc điều tra vụ tấn công 6/1 và nguồn gốc vụ tấn công đang được Bộ tư pháp mở  rộng. 

Kể từ mùa hè năm ngoái, một toán cựu công tố viên liên bang trong Uỷ ban 6/1 đã tập trung vào việc thâu thập thông tin về vụ bạo động, và những nỗ lực của cựu Tổng thống và đồng minh của ông ta tìm cách đảo ngược kết quả thất cử 2020. Uỷ ban dự tính sẽ công bố báo cáo cụ thể kết luận điều tra, nhưng trong những tháng gần đây, các nhà lập pháp thường xuyên tỏ dấu hiệu cho biết, họ đang cân nhắc đề nghị truy tố hình sự để có thể gây áp lực buộc Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland mở cuộc điều tra hình sự ông Trump. 

Mặc dù kết luận có đầy đủ chứng cớ đề nghị truy tố Donald Trump tội cản trở thủ tục quốc hội, và âm mưu lường gạt đồng bào Mỹ, nhưng một số uỷ viên đang đặt câu hỏi liệu có nên đề nghị truy tố hình sự hay không. 

Bộ Tư pháp hiện nay đang tăng cường mở rộng cuộc điều tra, và đề nghị hình sự như vậy có thể khiến cuộc điều tra của họ gánh thêm gánh nặng đảng phái vào lúc ông Trump công khai ve vãn tái tranh cử tổng thống 2024. 

Việc các lãnh đạo Uỷ ban thay đổi quan điểm về đề nghị hình sự diễn ra 2 tuần sau phán quyết của toà Liên bang khu vực miền Trung California. Trong phán quyết liên quan đến vụ kiện dân sự luật sư John Eastman tìm cách ngăn chặn 101 email giao cho Uỷ ban 6/1 vào cuối tháng 3, Thẩm phán David O. Carter cho rằng, ông Trump và cựu luật sư Eastman có thể đã phạm tội đại hình liên bang khi tìm cách cản trở Quốc hội chứng nhận kết quả cử  tri đoàn dành cho Tổng thống Joe Biden. 

Phán quyết của ông Carter khiến cho một số uỷ viên và cố vấn trong Uỷ ban cho rằng, ngay cả khi họ đã có đầy đủ chứng cớ đề nghị truy tố hình sự ông Trump đi chăng nữa, thì quyết định của một quan toà sẽ có trọng lượng với ông Garland nhiều hơn bất cứ đề nghị nào từ Uỷ ban. Và một đề nghị như vậy có thể  tạo ra tình huống dường như Tổng trưởng Tư pháp đang điều tra ông Trump theo yêu cầu của Dân chủ tại Quốc hội, và nếu có thể, Uỷ ban nên tránh việc này. 

Ngay cả khi báo cáo cuối cùng không kèm theo đề nghị truy tố hình sự cụ thể đi chăng nữa thì kết quả điều tra vẫn cung cấp cho công tố viên liên bang những chứng cớ được các nhà lập pháp phát giác ra, trong đó có một số chưa công khai. Chúng có thể được sử dụng làm lộ trình cho bất cứ truy tố nào. 

Dân biểu Zoe Lofgren (Dân chủ – California), một thành viên của ủy ban ngày 6 tháng 1, không tin cần thiết phải đề nghị truy tố ông Trump. “Có thể chúng tôi sẽ gửi, hoặc có thể chúng tôi sẽ không,” nhà lập pháp cho hay. “Nó không có tác động pháp lý.”

Trong khi đó, Dân biểu Elaine Luria (Dân chủ – Virginia), một thành viên khác của ủy ban, lại cho rằng, Uỷ ban nên đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự. “Tôi sẽ nói rằng, tôi không đồng ý với những gì một số đồng nghiệp về điều này,” Luria tuyên bố trên MSNBC vào đầu tháng. “Tôi nghĩ làm điều đúng đắn quan trọng hơn nhiều so với lo lắng chia rẽ chính trị.” 

Ủy ban dự tính sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai vào tháng 5 và tháng 6, và sẽ công bố kết luận điều tra vào tháng 9. 

Uỷ ban hiện vẫn đang quyết định liệu có gọi một số nhân chứng quan trọng ra lấy lời khai hay không, bao gồm ông Trump, cựu Phó  Tổng thống Mike Pence và phu nhân Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas, bà Ginni Virginia Thomas – người đã hối thúc cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows tìm mọi cách để giữ cựu Tổng thống tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc. 

 

“Chúng tôi đã hoàn thành một lượng lớn công việc”, Lofgren chia sẻ. “Chúng tôi sẽ hoàn thành – chúng tôi hy vọng – những gì chúng tôi đặt mục tiêu, đó là kể toàn bộ câu chuyện về những gì đã xảy ra, các sự kiện của ngày 6/1 và các sự kiện dẫn đến ngày hôm đó.” 

TH – Theo New York Times 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments