Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Utah kiện TT Biden về việc chuyển sang trùng tu 2 di tích quốc gia

Cali Today News – Tiểu bang Utah và hai quận nông thôn nghiêng về đảng Cộng hòa đã nộp đơn kiện chính quyền Biden vào thứ Tư rồi về quyết định của tổng thống vào năm ngoái về việc khôi phục lại hai di tích quốc gia nằm trên vùng đất hiểm trở, thiêng liêng đối với người Mỹ da đỏ mà cựu Tổng thống Donald Trump đã cho thu hẹp lại.

Vụ kiện đối với Bears Ears và Grand Staircase-Escalante, hai di tích phía đông nam Utah, cáo buộc rằng hành động của Tổng thống Joe Biden đã vi phạm luật đã có hàng thế kỷ cho phép các tổng thống bảo vệ các địa điểm được coi là quan trọng về mặt lịch sử, địa lý hoặc văn hóa và vạch ra các quy tắc quản lý khi họ có thể làm như vậy.

Số phận của các di tích là một trong những trận chiến nổi bật nhất của Hoa Kỳ đối với các vùng đất công và cách chúng được quản trị. Các quyết định quản trị đất đai của liên bang thường mang tính chất chính trị trên khắp vùng nông thôn miền Tây, nơi các cộng đồng chăn nuôi trang trại nghiêng về đảng Cộng hòa hoài nghi về sự xâm phạm quá mức của liên bang thường tranh chấp với các nhà bảo tồn và bộ lạc, những người cho rằng cần có sự bảo vệ mạnh mẽ của liên bang như một bức tường thành chống lại sự lạm dụng hoặc các ngành công nghiệp như khai thác gỗ.

Vụ kiện là bước ngoặt mới nhất trong cuộc tranh chấp nhiều năm kéo dài qua ba chính quyền tổng thống.

Các lập luận của nó xem xét lại các cuộc tranh luận pháp lý và chính trị quen thuộc và chạm vào những điểm mà đảng Cộng hòa đã lặp đi lặp lại trong nhiều năm tại tòa án và trong các bài phát biểu vận động tranh cử về việc chiếm đất của liên bang và lợi thế của việc quản lý đất đai địa phương.

Tranh chấp ở Utah và hai khu vực pháp lý nông thôn hữu khuynh, các hạt Kane và Garfield, đã được mong đợi kể từ khi Biden khôi phục vùng đất vào tháng 10 năm 2021. Khi đó, Biden gọi Bears Ears là “nơi tôn kính và là quê hương thiêng liêng đối với hàng trăm thế hệ của các dân tộc da đỏ. ”

Các di tích, tổng thể có kích thước gần bằng tiểu bang Connecticut, gồm các hẻm núi được bao quanh bởi các dải đá vôi màu hồng, đá vôi và đá màu đỏ đầy ấn tượng, rừng bách xù và các đồ tạo tác của người Mỹ bản địa bao gồm các ngôi nhà trên vách đá cổ và các bức tranh khắc trên đá.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư ủng hộ vụ kiện, Thống đốc Spencer Cox và toàn bộ phái đoàn quốc hội của Utah đã cáo buộc chính phủ liên bang không quản lý đất đai đúng cách và đổ lỗi cho các di tích mở rộng là do “mức độ thăm viếng không thể nào quản lý được”.

Nhóm cho biết: “Hiện chúng tôi thách thức sự tiếp cận quá mức, lạm dụng của liên bang lặp đi lặp lại này để bảo đảm rằng các khu đất công của chúng tôi được bảo vệ đầy đủ và quyền quản lý thông minh vẫn thuộc về những người gần đất nhất”, nhóm được ký gồm các thượng nghị sĩ Mỹ Mitt Romney và Mike Lee.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền không có bình luận gì về vụ kiện.

Vụ kiện đưa cuộc chiến về những vùng đất này trở lại phòng xử án, tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2017 sau khi Trump thực hiện việc thu nhỏ các di tích. Vào thời điểm đó, công ty ngoài trời Patagonia và liên minh các bộ lạc bao gồm các bộ lạc Hopi, Ute Indian, Ute Mountain Ute, Zuni và Navajo Nation đã đệ đơn kiện để khôi phục lại các di tích.

“Các bộ lạc đã chiến đấu trong nhiều thập niên, và thực sự là nhiều thế kỷ, để bảo vệ những vùng đất này,” Matthew Campbell, phó giám đốc của Ngân Quỹ về Quyền của người Mỹ bản địa, cho biết hôm thứ Tư. “Có vẻ như họ sẽ phải tiếp tục cuộc chiến đó”.

Phần phía đông nam Utah nơi đặt hai đài tưởng niệm đã là trung tâm của một số cuộc tranh luận về quản lý đất đai sôi nổi nhất của đất nước kể từ khi Tổng thống Bill Clinton chỉ định Grand Staircase là di tích quốc gia vào năm 1996.

Bears Ears, được Tổng thống Barack Obama chỉ định là Di tích Quốc gia, là duy nhất vì các quyết định quản lý đất đai được đưa ra bởi một ủy ban do các quan chức cơ quan liên bang và đại diện từ năm bộ lạc cùng điều hành. Ủy ban đã được tái lập vào tháng 6 vừa qua, 5 năm sau khi ủy ban này và một kế hoạch quản trị chung thời Obama đã bị hủy bỏ khi chính quyền Trump thu nhỏ các di tích vào năm 2017.

Quyết định đó đã mở ra các phần của di tích để khai thác, khoan và các phát triển khác. Nhu cầu thấp và chi phí sản xuất cao đã dẫn đến sự quan tâm tối thiểu từ các công ty năng lượng ở những vùng đất không được bảo vệ khi Trump thu nhỏ các di tích, bao gồm một trữ lượng than lớn được tìm thấy ở những vùng đất bị cắt từ Grand Staircase hoặc uranium trên những vùng đất bị cắt từ Bears Ears.

Vụ kiện của Utah lập luận rằng chính quyền Biden đã giải thích Đạo luật Cổ vật 1906 theo một cách quá rộng và coi thường mục đích ban đầu của nó: bảo vệ các di tích lịch sử hoặc khảo cổ cụ thể. Nó trích dẫn các điều khoản của đạo luật nói rằng các chỉ định phải bao gồm “khu vực nhỏ nhất tương thích” với các mục tiêu bảo quản.

Các tổng thống đảng Dân chủ đã lập luận rằng việc chỉ định các dải đất lớn là cần thiết để bảo vệ một số khu vực nhất định và trong tuyên bố vào tháng 10 năm 2021 của mình, Biden đã gọi tên gọi Bears Ears là “khu vực nhỏ nhất phù hợp với việc chăm sóc và quản lý thích hợp các vật thể lịch sử và khoa học.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments