Sunday, September 24, 2023
spot_img

USA Today tham gia kêu gọi tẩy chay Donald Trump

 

Cali Today News – Vào hôm thứ 5 ngày 29 tháng 9, Ban biên tập USA Today ra tuyên bố, lần đầu tiên sau 34 năm, tờ báo quyết định gạt bỏ chính sách không đứng về phía ứng cử viên tổng thống nào trong mỗi mùa bầu cử sang một bên, kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho ông Donald Trump.

Trump bị báo chí tấn cơng tơi tả. Photo courtesy: AP
Trump bị báo chí tấn cơng tơi tả. Photo courtesy: AP

“Sự lựa chọn năm nay không phải giữa hai ứng cử viên của một chính đảng có sự khác biệt đáng kể về ý thức hệ, mà bầu cử năm nay, một trong hai ứng cử viên – ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump – theo sự nhất trí của Ban biên tập chúng tôi, không thích hợp vào ghế tổng thống Hoa Kỳ,” USA Today viết.

Kể từ ngày ông Trump tuyên bố ra tranh cử cách đây 15 tháng cho đến buổi tranh luận tổng thống đầu tiên vào đầu tuần này, ông Trump đã liên tục chứng tỏ mình thiếu kiến thức, tính khí, sự ổn định và trung thực mà nước Mỹ cần đối với vị tổng thống của mình.

Bài viết gay gắt chia sẻ những quan ngại về ông Trump, một người tính khí thất thường, không có sự chuẩn bị vào vị trí Tổng Tư lệnh, định kiến, kinh doanh không trung thực, phát ngôn bừa bãi, ngôn ngữ thô tục, nói láo triền miền.

Ban biên tập cũng khẳng định, USA Today không ủng hộ bà Clinton, ứng cử viên có những điểm yếu riêng (mặc dù bà còn khoảng cách xa mới đe doạ đến an ninh quốc gia hay dẫn đến khủng hoảng hiến pháp.) Ban biên tập không tìm được tiếng nói đồng thuận nhất trí hậu thuẫn bà Clinton. Một số nhìn vào kinh nghiệm, kiến thức, thấy bà Clinton có khả năng làm tổng thống tốt. Một số khác lại nhìn vào sự  thiếu trung thực, bất cẩn trong vấn đề thông tin mật của bà.

Tóm lại, cử tri nên nhìn thẳng vào lòng tin và phán xét riêng. Điều này có nghĩa một lá phiếu cho Hillary, sự thay thế hợp lý nhất vào lúc này để giữ chân ông Trump khỏi vào toà Bạch Ốc, hoặc có nghĩa bỏ phiếu cho ứng cử viên thứ ba, Ban biên tập USA Today kêu gọi, để chống lại hồi chuông cảnh báo về một kẻ mị dân nguy hiểm, chỉ có cách đừng bỏ phiếu cho Trump.

USA Today là tờ báo mới nhất tham gia vào danh sách một loạt các cơ quan truyền thông quyết định đi ngược lại truyền thống lâu nay của mình, hậu thuận bà Hillary Clinton, hoặc ít nhất, kêu gọi cử tri không ủng hộ ông Trump. Xướng ngôn viên hãng Fox News – bà Melissa Francis – lập tức công kích USA Today, chế giễu quyết định này, “Về cơ bản họ bảo độc giả … Nếu quý vị bỏ phiếu cho Trump hay Clinton, thì quý vị là kẻ ngu ngốc!”

Khởi đầu ấn bản đầu tiên vào năm 1890, và lần đầu tiên từ đó đến nay Arizona Republic – tờ báo lớn nhất của tiểu bang tại Phoenix – hậu thuẫn cho một ứng cử viên Dân chủ khi tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton vào hồi đầu tuần. Arizona Republic cho rằng, ông Trump không bảo thủ cũng như không đủ đủ tiêu chuẩn làm tổng thống Hoa Kỳ, trong khi bà Clinton mặc dù có những điểm yếu, hỗ lổng, nhưng vẫn là chọn lựa tốt hơn nhiều trong mùa bầu cử năm nay. Ngay sau tuyên bố, toà soạn nhận được nhiều lời giận dữ và đe doạ.

Hay như tờ Dallas Morning News đã bị độc giả huỷ đặt báo dài hạn sau khi tuyên bố hậu thuẫn Clinton. Đây là lần đầu tiên tờ báo xếp thứ hạng cao ủng hộ một ứng cử viên Dân chủ trong hơn 75 năm.

Hiện chưa rõ những tuyên bố hậu thuẫn, ủng hộ ửng cử viên của báo chí có thay đổi được quyết định của độc giả vào ngày bầu cử hay không. Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy, hậu thuẫn từ những tờ báo lớn thường không bất ngờ. Chẳng hạn, tờ New York Times ủng hộ bà Hillary Clinton không làm bất ngờ độc giả hoặc những người tin tờ báo định kiến.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img