Sunday, December 3, 2023
spot_img

Uống thuốc sâu tự tử sau khi làm việc với công an

Vietnam – cali Today news – Anh Trần Văn Long (22 tuổi, xóm Bắc, thôn Phong An, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, Bình Định) là người mắc bịnh thần kinh. Vì nghi ngờ anh ăn trộm điện thoại của người hàng xóm, công an đã mời lên làm việc. Sau nhiều lần làm việc, anh Long bất ngờ uống thuốc sâu tự tử, từ đó mới hé lộ ra việc bị công an tra tấn trong đồn.

Theo báo Bình Định cho biết, ông Trần Văn Đi (cha của Trần Văn Long) vì phẫn nộ trước việc làm của công an xã Cát Trinh nên đã chủ động gọi điện thoại đến tòa soạn để nhờ giúp đỡ. Ông Đi cho biết, sự việc xảy ra vào chiều 23/11/2017, công an xã Cát Trinh đến nhà để bắt con trai ông đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Cát Trinh để làm việc vì nghi ngờ anh này liên quan đến vụ mất cắp điện thoại trước đó. Mặc dù anh Long mắc bịnh thần kinh và hàng tháng phải nhận trợ cấp là 400 ngàn nhưng phía công an vẫn không cho người thân đi cùng.

Tại trụ sở công an, nhiều lần anh Long khẳng định mình không lấy cắp điện thoại nên chiều cùng ngày đã được công an xã cho về và yêu cầu sáng ngày 24/11 phải có mặt để tiếp tục làm việc.

Đến sáng ngày 24/11, con trai ông Đi lại tiếp tục phải lên trụ sở làm việc tiếp. Tại đó, anh Long tiếp tục khẳng định không lấy cắp điện thoại. Đến trưa, công an cho về và yêu cầu chiều cùng ngày phải lên đồn công an để tiếp tục làm việc.


Anh Trần Văn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh: Dân Việt

Theo ông Đi, do bất bình trước việc công an liên tục mời làm việc nên anh Long đã quẫn trí, mua thuốc sâu uống tự tử. Rất may, người nhà phát hiện kịp thời đưa anh vào Trung tâm y tế huyện Phù Cát để cấp cứu nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Tại bịnh viện, ông Đi phát hiện dưới chân của con mình chằng chịt vết bầm tím, gặng hỏi anh Long mới chịu trả lời là trong quá trình làm việc với công an xã Cát Trinh đã bị ông Lê Đình Toàn-Trưởng công an xã dùng chân và dùi cui đánh vào người.

Chia sẽ với báo Bình Định, ông Đi nói:

“Con trai tôi mắc bệnh về thần kinh khá nặng, khả năng nhận thức kém; đươc các cấp, các ngành xác nhận và cho hưởng trợ cấp xã hội từ năm 2014; mức trợ cấp đang hưởng hơn 400 ngàn đồng/tháng; đồng thời, được cấp miễn phí BHYT (Bảo hiểm y tế-người viết). Vậy nhưng, công an xã Cát Trinh nhiều lần mời làm việc dù con tôi khẳng định không lấy cắp điện thoại. Chưa hết, lúc làm việc họ không mời người giám hộ theo quy định; ngoài ra, còn đánh con tôi gây thương tích vùng chân. Chính việc bức ép của công an khiến con tôi mất bình tĩnh, bấn loạn và uống thuốc sâu tự tử”.


Anh Long được người nhà chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa. Ảnh: Báo Bình Định

Trước những cáo buộc trên, ông Lê Đình Toàn-Trưởng công an xã Cát Trinh xác nhận có mời anh Long đến làm việc vì liên quan đến vụ mất điện thoại di động trên địa bàn xã. Ông Kh. nghi ngờ anh Long lấy cắp điện thoại của mình, vì sáng ngày 23/11 anh Long có đến chơi, uống trà tại nhà ông. Do đó, công an bắt anh Long lên để xác minh.

“Trong lúc làm việc với anh Long, tôi có lớn tiếng dọa nạt và đập mạnh dùi cui lên bàn; đây chỉ là biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, thu thập chứng cứ. Tôi không hề đánh và gây thương tích cho anh Long như người nhà của anh đã phản ánh. Anh Long bị khuyết tật về thần kinh, nhưng do công an xã chỉ mời anh tới trình bày; chưa xác lập biên bản nên chưa mời người giám hộ để ký vào biên bản theo quy định”- báo Bình Định dẫn lời ông Toàn.
Cùng quan điểm với ông Toàn, ông Nguyễn Ngọc Phước-Chủ tịch xã Cát Trinh thừa nhận công an có mời anh Long lên làm việc nhưng khẳng định không có đánh hay ép cung anh Long. Ông Phước nói:

“Đúng là công an xã có mời anh Long làm việc để làm rõ vụ mất cắp điện thoại, nhưng không có chuyện anh Long bị ép cung hay đánh đập. Tuy nhiên, để bảo đảm tính công bằng, khách quan, tôi chỉ đạo công an xã báo cáo công an huyện Phù Cát làm việc, kiểm tra, làm rõ và có kết luận chính xác cuối cùng”.

Chiều ngày 29/11, lãnh đạo công an huyện Phù Cát (Bình Định) xác nhận công an xã Cát Trinh đã gửi bản phúc trình sự việc. Hiện nay, công an huyện đang tổ chức xác minh nên chưa thể cung cấp tin tức cho báo chí.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Việc công an xã đánh đập, ép cung nghi can là điều xảy ra thường xuyên ở Việt Nam. Lực lượng công an xã thường là những người không được đào tạo bài bản, nên hiểu biết về luật pháp vô cùng yếu kém. Chưa hết, họ lại được trao quá nhiều quyền nên dẫn đến lạm quyền. Có rất nhiều vụ công an xã đánh đập chết người khiến nạn nhân chết trong đồn công an xã gây phẫn nộ dư luận. Vậy nhưng, thay vì phải tìm các biện pháp chế tài, hạn chế quyền của công an xã, thì đằng này, Bộ công an CSVN lại đang muốn Quốc hội thông qua luật để tăng thêm quyền cho lực lượng này.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img