Thursday, December 8, 2022
spot_img

Ung thư là kẻ thù cuối cùng của Chánh Án TCPV Bader Ginsburg

AP – Chánh Án của Tối Cao Pháp Viện Bader Ginsburg đang nghỉ ngơi trong một bệnh viện ở New York City sau khi các bác sĩ giải phẫu lấy ra khối bứu ung thư trong phổi trái của bà.

Đây là lần thứ ba vị Chánh Án kiên cường trước bệnh tật này được giải phẩu điều trị bệnh ung thư và lần thứ nhì bà phải nằm bệnh viện chỉ trong vòng 2 tháng qua. Hiện nay bà Ginsburg là vị Chánh Án cao niên nhất của 9 thành viên của TCPV Hoa Kỳ với 85 tuổi.

Các nỗi lo về sức khỏe cho bà đã xuất hiện gần 10 năm qua và đối với những người theo chủ thuyết tự do, đặc biệt từ 2 năm qua, sức khỏe bà ngày có thêm vấn đề. Ginsburg là nhà lãnh đạo của phe tự do của TCPV Hoa Kỳ, nổi tiếng với biệt danh ‘Notorious RBG’

Nếu bà từ nhiệm do sức khỏe hay qua đời, TT Trump lại có cơ hội bổ nhiệm một vị chánh án bảo thủ vào thay thế. Sau khi TCPV loan báo tin tức của bà, TT Trump đã gửi điện chúc sức khỏe của bà như sau: “Tôi chúc Chánh Án Ruth Bader Ginsburg mau chóng bình phục hoàn toàn!”

Photo Credit: AP

Nhưng bà cũng nổi tiếng là người chống chọi lại với bệnh tật rất kiên cường và làm việc không biết mệt mõi. TCPV ra thông báo cho hay bà sẽ ở lại bệnh viện nghỉ ngơi trong vài ngày và sẽ có mặt trong cuiộc họp đầu tiên trong năm của TCPV vào ngày 7 tháng giêng. Từ 25 năm qua, bà Ginsburg ít khi nào vắng mặt trong các cuộc họp.

Năm 2009 khi xét nghiệm thường lệ người ta phát giác bà bị ung thư tụy tạng, sau khi đã bị ung thư ruột từ 10 năm trước, các bác sĩ đã phẩu thuật kịp lúc cho bà. Vào năm 2009, bà lại vào bệnh viện do phản ứng thuốc, năm 2012 bà bị gẫy 2 xương sườn khi ngã té và phải mổ vào năm 2014 để thông động mạch.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments