Saturday, February 4, 2023
spot_img

Ung thư da phát triển từ sẹo thủy đậu lúc 5 tuổi

Một phụ nữ 32 tuổi sống tại Anh đã chia sẻ câu chuyện cô bị ung thư da từ một vết sẹo thủy đậu có từ lúc 5 tuổi như thế nào.

Louise Thorell (sống tại Ashington ở Northumberland) đã trải qua 3 cuộc mổ để loại bỏ vùng da ung thư biểu mô tế bào đáy.

Trong nhiều năm qua, Louise Threll luôn cảm thấy không thoải mái với nốt sẹo ngay dưới mắt xuất hiện sau đợt thủy đậu hồi 5 tuổi. Và đến năm 2018, Thorell nhận thấy có điều gì đó bất thường đang xảy ra ở nốt sẹo này. Vết sẹo đóng vảy cứng và kể từ khi cô cạy vảy này ra, nốt sẹo đã không bao giờ lành. Khi tình trạng viêm ở vết sẹo tăng lên, cô đã đi khám và kết quả kiểm tra cho thấy cô bị ung thư biểu mô tế bào đáy – chiếm 70-80% số ca ung thư da ở Mỹ và Anh..

Thorell cho biết, vảy cứng liên tục hình thành sau mỗi lần cô cạy nó. Sự việc lặp đi lặp lại vài tháng cho đến khi vết thương ngày càng rộng ra. Sau đợt nhiễm trùng đầu tiên, cô phát hiện vết thương xuất hiện các mạch máu nhỏ xíu. Lúc này cô mới đến bệnh viện và các bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư da biểu mô tế bào đáy.

Đây là loại ung thư do tia UV từ nắng hay phát triển từ những sẹo có sẵn trên da.

Các báo cáo y khoa cho thấy các khối u có thể xuất hiện từ các sẹo bị cháy nắng, tẩy sẹo, hình xăm, sẹo phẫu thuật và cả sẹo thủy đậu.

Ca phẫu thuật cắt bỏ vùng da ung thư đã được thực hiện vào tháng 11 vừa qua và cô sẽ phải tránh tiếp xúc với nắng vĩnh viễn.

Từ câu chuyện của mình, cô thấy thật may mắn khi tình trạng đã được khắc phục. Cô kêu gọi mọi người nên chú ý đến từng thay đổi nhỏ của làn da và không nên tự ý xử lý dưới bất kỳ hình thức nào.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments