Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Ứng cử viên Trump hậu thuẫn thất bại bầu cử đặc biệt ở Texas 

(Politico) – Jake Ellzey vào tối thứ Ba đánh bại ứng cử viên Susan Wright được ông Donald Trump hậu thuận trong vòng tranh cử đặc biệt cuối cùng tại khu vực bầu cử 7, tiểu bang Texas, giáng đòn mạnh vào bà quả phụ Cộng hoà và cựu Tổng thống.

Ellzey và Wright nằm trong số 2 ứng cử viên về đầu trong vòng tranh cử đặc biệt diễn ra vào tháng 5, sau khi Dân biểu liên bang Ron Wright (Cộng hoà – Texas) – chồng bà Susan Wright – qua đời do virus vào tháng 2. Tuy nhiên, cuộc tranh đua này không có ai thắng đa số, dẫn đến vòng runoff diễn ra vào thứ Ba. 

“Bầu cử lớn vào ngày mai ở tiểu bang Texas vĩ đại! Susan Wright ủng hộ các chính sách nước Mỹ trên hết, quân đội và cựu chiến binh của chúng ta, mạnh mẽ về Biên giới, cứng rắn với tội phạm, ủng hộ sự sống, và luôn bảo vệ Tu chính án thứ Hai của chúng ra. Bà ấy sẽ phục vụ cử tri khu vực 6th ở Texas, và phục vụ quốc gia chúng ta, rất tốt. Susan hoàn toàn được tôi hậu thuẫn,” Trump ghi trong tuyên bố vào  thứ Hai. 

Giới bảo thủ tìm cách làm giảm sự gắn bó thân mật Cộng hoà của Ellzey bằng việc nhấn mạnh đến khoản tiền đóng góp ông nhận được từ Bill Kristol – tiếng nói Cộng hoà chỉ trích Trump. 

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mừng chiến thắng, Ellzey tìm cách giảm nhẹ căng thẳng. 

“Điều quan trọng là chúng ta làm đúng,” Ellzey nói. “Điều quan trọng là chúng ta làm việc này vì đồng bào Mỹ đoàn kết, thay vì chia rẽ; Cộng hoà đoàn kết thay vì chia rẽ, vì một khi chúng ta giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022, và giành lại Toà Bạch Ốc vào năm 2024, chúng ta sẽ giành lại đất nước.”

Khu vực bầu cử 6 bao trùm vùng ngoại ô phía Nam  vùng Dallas -Fort Worth, từng là thành trì vững chắc của Cộng hoà nhưng trở nên cạnh tranh hơn trong những năm gần đây. Trump thắng khu vực này chỉ 3 điểm vào năm 2020 so với 12 điểm vào năm 2016. 

Nhưng Dân chủ không tận dụng được sự thay đổi trong khu vực bầu cử này. Ứng cử viên hàng đầu của họ vào tháng 5 bỏ lỡ vòng tranh cử runoff cuối cùng vào tay Ellzey – người kiếm được 14% phiếu. 

Cũng có thể Ellzey hưởng lợi được cử tri Dân chủ, những người tham gia bỏ phiếu vòng runoff để phản đối ông Trump. Mặc dù runoff diễn ra giữa hai ứng cử viên Cộng hoà, nhưng vì là vòng tranh cử đặc biệt nên mở cho tất cả cử tri trong khu vực bầu cử. 

Kết quả cuối cùng ai thắng đi chăng nữa cũng gây khó khăn cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Bà Pelosi chỉ còn 3 phiếu cho bất cứ dự luật nào một khi Ellzey tuyên thệ nhậm chức. 

Wright bắt đầu vận động tranh cử với một số lợi thế lớn. Bà có tiếng tăm của người chồng quá cố, ông Ron Wright đắc cử lần đầu vào năm 2018. Cả hai đều là những tiếng nói chính trị địa phương rất năng nổ ở quận Tarrant. Bà cũng được câu lạc bộ chống thuế Club for Growth hậu thuẫn, họ chi  gần $1,2 triệu Mỹ kim cho ứng cử viên này. 

Nhưng Ellzey gây quỹ được nhiều hơn, nắm trong tay $1,7 triệu Mỹ kim vào đầu tháng 7, so với $740.000 Mỹ kim từ bà Wright. Là một cựu chiến binh Hải quân, Ellzey tranh cử mạnh dựa vào lí lịch quân sự của mình. Ông nhận được một số hậu thuẫn đáng chú ý từ cựu Thống đốc Rick Perry, và Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng hoà – Texas). 

Trong khi, chắc chắn không phải là người Cộng hoà chống Trump, nhưng Ellzey tỏ ra ít thân cận với cựu Tổng thống hơn so với đối thủ. 

Sự thất bại của bà Wright là đòn giáng mạnh vào ông Trump. Ảnh hưởng của cựu  Tổng thống sẽ được kiểm tra thêm một lần nữa vào tuần sau tại Ohio, nơi một loạt ứng cử viên Cộng hoà đang tìm cách điền vào ghế trống do Dân biểu Steve Stivers để lại, sau khi rời Quốc hội về làm lãnh đạo phòng Thương mại của tiểu bang. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments