Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ứng cử viên Tổng Thống Nam Hàn: Hoa Kỳ đừng can thiệp

Cali Today News – Nam Hàn sắp tổ chức bầu cử Tổng Thống thay thế bà Park Geun-hye và người có thể đắc cử, ông Moon Jae-in, một người có khuynh hướng tự do, có thể gây khó khăn cho Hoa Kỳ trong vấn đề đối phó với Bắc Hàn.

Ông Moon cũng là một lãnh đạo chính trị vốn không thích quốc gia ông dính vào vụ bố trí hỏa tiễnTHAAD vốn gây bất hòa với Trung Quốc và chống lại chuyện Washington gây áp lực quá nhiều lên các chính phủ Nam Hàn.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Washington Post, ông Moon tuyên bố: “Tôi không tin là chính phủ Hoa Kỳ có ý định gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của Nam Hàn, nhưng thực sự tôi cũng có chút lo ngại”

ông Moon Jae-in. Photo Courtesy: AFP

Nếu đắc cử, ông Moon ngay lập tức trở thành Tổng Thống chính thức của Nam Hàn mà không qua giai đoạn chuyển tiếp, vì bà Park hiện nay đang bị giam giữ và đang chờ một phiên tòa cho biết bà sẽ nhận bao nhiêu năm tù cho tội nhận hối lộ.

Nếu như ông Moon chống lại hỏa tiễn THAAD, giới quân sự Hoa Kỳ cần hành động nhanh để điều nó ra ở nam Hàn. Hiện nay đang có chỉ trích nhắm vào Mỹ là ông Moon, với cương vị tân Tổng Thống, sẽ khó lòng hay hoàn toàn không thể gỡ bỏ giàn hỏa tiễn này.

Giai đoạn sau cùng của việc lắp ráp và bố trí hỏa tiễn THAAD đã diễn ra vào cuối tuần qua và hiện nay nó đã sẵn sàng hoạt động. Nhiều người dân Nam Hàn lo lắng là chính giàn hỏa tiễn tối tân này lại càng làm cho Nam Hàn trở thành mục tiêu nhắm đến của Bắc Hàn.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT