Một ứng cử viên quốc hội của Đảng Cộng hòa ở Texas cho biết cô không muốn người nhập cư Trung Quốc đến Mỹ, đổ lỗi cho họ về sự lây lan của coronavirus.

Sery Kim, người từng làm việc trong Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ trong chính quyền Trump, đã đưa ra bình luận vào đầu tuần này trong một diễn đàn dành cho các ứng cử viên tranh cử ở ngoại ô Dallas-Fort Worth.

Kim, người Mỹ gốc Hàn, nói về những người nhập cư Trung Quốc, “Tôi không muốn họ ở đây chút nào” trong khi phát biểu tại diễn đàn hôm thứ Tư. “Họ ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, họ làm lây lan coronavirus”

Ứng cử viên đã thu hút những tràng cười và tràng pháo tay từ đám đông với những bình luận của cô ấy và nói thêm: “tôi có thể nói điều đó bởi vì tôi là người Nam Hàn.”

Hội đồng Công dân Mỹ gốc Á Dallas Fort Worth đã lên án những bình luận của Kim trong một tuyên bố với NBC Dallas hôm thứ Sáu.

“Hội đồng công dân người Mỹ gốc Á DFW lên án mạnh mẽ những bình luận của Sery Kim”, nhóm này cho biết trong tuyên bố. “Phân biệt chủng tộc và nói xấu sắc tộc, bất kể nguồn gốc, không có chỗ đứng trong xã hội ngày nay. Cô Kim là người gốc Nam hàn không được  sử dụng ngôn ngữ độc hại chống lại người Trung Quốc hoặc bất kỳ nhóm dân tộc nào khác.”

Kim đang tranh cử ghế Quốc hội thứ 6 do Cố nhà lập pháp Ron Wright nắm giữ. Nhà lập pháp này đã qua đời vào đầu năm nay vì các biến chứng của Covid-19.

Wright đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình vào tháng 11. Cuộc bầu cử đặc biệt được ấn định vào ngày 1 tháng Năm.

TH