Wednesday, February 28, 2024

Ứng cử viên Macron nhiều hy vọng thắng ghế Tổng Thống Pháp

Cali Today News – Vào lúc cựu Thủ Tướng Pháp Francois Fillon bị áp lực ngày càng gia tăng đòi ông phải rút lui do chuyện vợ con của ông dính vào bê bối tài chính, thì ứng cử viên Emmanuel Macron càng thêm triển vọng có thể thắng cử ghế Tổng Thống Pháp.

Lần đầu tiên khi tên tuổi các ứng cử viên đã rõ ràng thì kết quả một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Macron đã vượt qua bà Marine Le Pen, ứng cử viên của đảng Front National cực hữu.

Là một cựu Bộ Trưởng Kinh Tế và nhiều năm từng làm việc trong ngành ngân hàng, ông mMcron đã tạo được uy tín cá nhân sau khi hôm qua ông loan báo nếu đắc cử, ông sẽ tung ra chiến dịch tài chính và kích thích nhằm làm tăng trưởng trở lại nền kinh tế của Pháp.

Còn phần ông Fillon, ứng cử viên trung hữu thì chính các cố vấn của ông và nhiều người từng ủng hộ ông đã từ chức. Các quan sát viên tính toán là nếu ông Fillon rút lui và được thay thế bằng một cựu Thủ Tướng khác là ông Alain Juppe cùng đảng với ông Fillon thì cơ may đứng đầu trong vòng đầu của ông Juppé rất lớn.

Nhưng ông Juppé năm nay đã 71 tuổi, nói ông không còn muốn tham gia chính trường nữa, vì thế nếu ông Juppé thực sự không ra thì hy vọng cho ông Macron rất lớn. Năm nay ông Macron mới 39 tuổi.

Sự nghiệp của ông Fillon càng thêm u ám khi hôm thứ sáu 3/3 ông Thierry Solere, phát ngôn viên của ông, đã cùng với một gương mặt khác là Dominique Bussereau, cùng ra đi và đảng trung hữu UDI có thể sẽ không còn ủng hộ ông Fillon nữa.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img