Monday, January 30, 2023
spot_img

Ứng cử viên Giám Đốc CIA Gina Haspel đề nghị rút lui

The Hill – Gina Haspel, người được Tổng thống Trump đề cử chức Giám đốc CIA, đề nghị rút lui vào cuối tuần, trong bối cảnh nhiều người tỏ ra e dè vì chương trình tra tấn tù nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình xác nhận của bà.

Tờ Washington Post loan tin vào hôm Chủ Nhật rằng bà Haspel đã gặp các quan chức Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu để thảo luận về vai trò của bà trong một chương trình hỏi cung tù nhân thời Tổng thống Bush Con, được cho là đã dùng các kỹ thuật tra tấn.

Khi các quan chức nêu lên mối quan ngại về tài liệu minh họa sự tham gia của bà Haspel trong chương trình, bà Haspel cho biết bà sẵn sàng rút lui khỏi quá trình xác nhận, tờ Washington Post loan tin.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc, kể cả Tùy viên báo chí Sarah Huckabee Sanders và Giám đốc Ủy Ban Tư Pháp Sự Vụ Marc Short đã gặp bà Haspel vào thứ Sáu trong vài giờ đồng hồ. Một viên chức hành chính cho tờ Post biết rằng việc bổ nhiệm của bà Haspel vẫn sẽ được tiếp tục. Phiên điều trần xác nhận của bà Haspel đã được lên lịch vào thứ Tư.

Bà Haspel đã tiếp quản CIA vào tuần trước khi ông Mike Pompeo thông qua quá trình xác nhận cho chức vụ Ngoại trưởng.

Gina Haspel, người được Tổng thống Trump đề cử chức Giám đốc CIA, đề nghị rút lui. Photo Credit: CIA

Tuy nhiên, việc bà lãnh đạo cơ quan này gặp phải nhiều sự phản đối vì bà đã tham gia vào chương trình tra tấn tù nhân và phá hủy băng ghi hình các cuộc tra tấn trên một trang web đen của CIA.

CIA đã công khai hóa một số tài liệu mật để giải quyết các mối quan ngại trước buổi điều trần.

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa – Kentucky) từng thề rằng sẽ làm “tất cả mọi điều có thể” để ngăn chặn việc bà Haspel thông qua quá trình xác nhận. Tuy nhiên, ông Paul cũng từng tuyên bố điều tương tự với ông Pompeo nhưng đã bỏ phiếu ủng hộ xác nhận ông ấy.

Một số nhà lập pháp Dân Chủ đã lên tiếng phản đối bà Haspel. Một số ít nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã tỏ ra lo ngại với những quyết định trong quá khứ của bà Haspel.

Hiện nay Đảng Cộng Hòa đang chiếm thế đa số trong Thượng viện, 51-49. Nếu bà Haspel thông qua quá trình xác nhận, bà sẽ trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Nam Phố (CaliToday)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments