Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Ứng cử viên đại sứ Việt Nam của Biden sẽ thúc ép Hà Nội về nhân quyền, thương mại

WASHINGTON (Reuters) – Người được đề cử làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Việt Nam của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tại phiên điều trần đề cử Thượng viện hôm thứ Ba sẽ thúc đẩy quan hệ an ninh với Hà Nội, đồng thời tìm cách tiếp cận thị trường bình đẳng và thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền.

Marc Knapper, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hiện đang giữ chức Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Nam hàn, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng mối quan hệ giữa Washington và kẻ thù trước đây trong Chiến tranh Việt Nam đã trải qua một “chuyển đổi sâu sắc” kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

Ông nói: “Hai nước chúng ta đã chuyển từ lịch sử xung đột sang quan hệ đối tác toàn diện bao gồm các mối quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế  và hợp tác”, đồng thời nói thêm rằng mối quan hệ không phải là không có thách thức.

Knapper nói: “Chúng tôi có những mối quan tâm nghiêm túc. Chỉ khi chúng ta  nhận thấy những tiến bộ đáng kể về nhân quyền thì mối quan hệ đối tác của chúng ta mới có thể phát huy hết tiềm năng của nó.”

Knapper nhấn mạnh những hạn chế của Hà Nội đối với quyền tự do internet và đề cập đến “một xu hướng đáng lo ngại là sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện hoặc trái pháp luật, kết án oan và các bản án khắc nghiệt đối với các nhà báo và nhà hoạt động.”

Ông nói rằng ông sẽ “ép” Hà Nội “tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, lập hội, hội họp ôn hòa, và tôn giáo hoặc tín ngưỡng.”

Knapper, một nhà ngôn ngữ nói tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt, cho biết thương mại song phương với Việt Nam đã tăng từ mức gần như không có vào năm 1995 lên hơn 90 tỷ đô la vào năm 2020, nhưng cũng có những thách thức.

Ông cho biết sẽ “ủng hộ một sân chơi bình đẳng cho các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ, bao gồm cả việc thúc giục Việt Nam duy trì khả năng tiếp cận thị trường bình đẳng cho các dịch vụ kỹ thuật số và các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.”

Knapper, con trai của một cựu chiến binh Việt Nam, tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ an ninh, nói rằng Hà Nội và Washington đều tin rằng “không có thách thức nào lớn hơn” mà Trung Quốc đặt ra, kể cả ở Biển Đông, nơi Việt Nam và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền.

“Hiện tại, chúng tôi có cái mà chúng tôi gọi là quan hệ đối tác toàn diện; chúng tôi hy vọng sẽ nâng nó lên thành quan hệ đối tác chiến lược và tôi sẽ thực hiện các bước để thực hiện điều đó bằng cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ an ninh của chúng tôi với Việt Nam”, ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments