Sunday, November 27, 2022
spot_img

Ukraine giành thắng lợi chiến trường, Nga không biết biên giới khu vực sáp nhập nằm đâu

Cali today News – IZIUM, Ukraine (New York  Times) — Quân Nga vào thứ Hai tháo chạy trên dải rộng chiến tuyến khi Ukraine mở những đợt tấn công dữ dội ở miền Đông và giành được thắng lợi ở miền Nam.

Sau khi giành lại Lyman – trung tâm đường sắt và cửa ngõ chiến lược vào vùng Đông Donbas – vào cuối tuần qua, quân Ukraine không có dấu hiệu dừng lại, tiếp tục tiến quân về thành phố Lysychansk, nơi bị quân Nga chiếm đóng vào mùa hè vừa qua sau những trận chiến đẫm máu. Bất cứ khu vực lãnh thổ nào trong vùng công nghiệp Donbas bị mất vào tay Ukraine đều là đòn giáng nặng nề vào Putin, và làm suy yếu cuộc chiến được ông ta phát động vào tháng 2, trong đó tập trung vào việc giành và hợp nhất vùng này. 

Điện Kremlin vào thứ Hai thừa nhận không biết biên giới những vùng đất Ukraine mới đây họ tuyên bố sáp nhập bất hợp pháp nằm ở đâu, một dấu hiệu cho thấy sự hỗn loạn và ứng biến chính trị đã khiến cho Moscow thất bại trên chiến trường. “Về biên giới, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn với dân trong những vùng này,” Phát ngôn nhân Kremlin, Dmitri S. Peskov cho biết. 

Đối với Putin, thứ Hai là một ngày chiến  thắng ở Moscow, nơi Hạ viện bỏ phiếu hoàn toàn đồng tình với tuyên bố của ông ta sáp nhập 4 vùng đất của Ukraine sau những cuộc trưng cầu dân ý  giả tạo diễn ra ở đó. Tuy nhiên, chiến sự thực tế có thể nhạo báng những tuyên bố như vậy. Thêm vào tình trạng hỗn loạn là nỗ lực tổng động viên của Nga, được bắt đầu cách đây 2 tuần, làm dấy lên làn sóng phản đối từ người dân trong nước khiến 200.000 người phải rời quốc gia. 

Những thắng lợi của Kyiv kéo dài một chuỗi thành công mà quân Ukraine đã đạt được trong nhiều tuần chống lại quân Nga ở vùng Đông Bắc, nơi lực lượng Nga không được trang bị quân sự đầy đủ đã vội vã bỏ chạy khỏi các khu vực chiếm được sau những trận giao tranh khốc liệt vào mùa hè. Sự thất bại của Nga làm gia tăng sự chỉ trích công khai bất thường từ một số đồng minh của ông Putin, ngay cả khi Điện Kremlin thúc đẩy kế sáp nhập. 

Phấn khích trước việc chiếm lại Lyman vào cuối tuần, quân Ukraine tiếp tục tiến quân về phía Đông thành phố, phá hủy một cột thiết giáp của Nga gần làng Torske. Cách đó hàng trăm dặm về phía Nam, Ukraine tiến hành phản công quân Nga mạnh mẽ, đạt được một số tiến triển. Bộ Quốc phòng Nga vào thứ Hai thừa nhận, các đơn vị chiến xa Ukraine tìm cách xuyên thủng tuyến phòng thủ của họ trong khu vực Kherson.

Bất chấp Ukraine đang giành thắng lợi, Nga vẫn kiểm soát phần lớn miền Đông và miền Nam Ukraine, và nhìn chung quân Nga vẫn đang chiếm lợi thế về số quân và hoả lực. Mặc dù có ít thời gian huấn luyện, nhưng số quân mới được tổng động viên gần đây đã bắt đầu đến Ukraine. Trong khi đó, giới chức Mỹ ngày ngày càng lo ngại, Moscow  – vốn nắm giữ kho hạt nhân lớn nhất thế giới – có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược để bù đắp sự thất bại về quân số. 

Các nhà phân tích cho rằng, quân đội Ukraine có rủi ro khi tiến quân quá nhanh, dàn mỏng lực lượng và trở nên dễ bị phản công. Chiến đấu ở vùng miền Đông diễn ra quá nhanh, đến nỗi binh sĩ mỗi ngày không biết họ sẽ được triển khai ở đâu. Một số đơn vị 

Hương Giang (Theo New York Times) 

https://www.nytimes.com/live/2022/10/03/world/russia-ukraine-war-news#the-kremlin-after-trumpeting-annexation-admits-it-doesnt-know-where-the-borders-are

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments