Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ukraine chuẩn bị thiết quân luật sau khi Nga bắt giữ tàu ở eo biển Kerch

CNN – Hôm thứ hai 26/11 Quốc Hội Ukraine chuẩn bị bỏ phiếu nhằm đưa ra thiết quân luật cho cả nước, sau khi chiến hạm Nga đã bắn và bắt giữ 3 tàu của Ukraine hôm qua tại một địa điểm trên biển có tầm quan trọng chiến lược đối với cả 2 nước.

Biến cố hôm qua đánh dấu bước leo thang mới trong mối xung đột giữ 2 thành viên của Liên Xô cũ trước đây. NATO đã lên tiếng kêu gọi hai bên phải bình tĩnh và Hội Đồng Bảo An của LHQ cũng có buổi họp khẩn cấp hôm nay về vấn đề này.

Ukraine cho bết hai tàu nhỏ có trang bị vũ khí Berdyanks và Nikopol và chiếc tàu kéo Yany Kapu đã bị Hải Quân Nga tấn công sau khi vào Vịnh Kerch Strait trên đường tới thành phố Mariupol hôm chủ nhật.

Đoạn video do các viên chức của Ukraine công bố cho thấy có vẻ như một chiến hạm Nga đã đâm vào chiếc tàu Yany Kapu, khiến 6 thủy thủ Ukarine bị thương, sau đó chiếc Yany Kapu và chiếc Berdyanks bị hư hại không chạy được nữa và bị tàu chiến Nga kéo đi.

Photo credit: AP

Hiện chiếc tàu còn lại Nikopol của Ukraine bình an vô sự nhưng nằm dưới sự khống chế của Hải Quân Nga, theo lời đại diện của Hải Quân Ukraine cho biết.

Eo biển Kerch Strait là dãy biển hẹp và nông, có lúc chỉ rộng có 2 hoặc 3 dặm nối liền biển Azoz Sea với Hắc Hải, giữa bán đảo Crimea và lãnh thổ Nga. Nó có vai trò quan trọng cho kinh tế của Ukraine vì cho phép tàu bè thông thương đến Hắc Hải.

Một cây cầu do Nga xây dựng bắc qua eo biển Kerch Strait đã được khánh thành vào tháng 5 năm nay. Vào năm 2014, Nga đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình, khiến quan hệ giữa hai nước không lúc nào được êm xuôi.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments