Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ukraine bị tấn công từ biên giới với Nga, Belarus, Crimea

(CNN) – Ukraine bị tấn công từ nhiều biên giới, Cơ quan biên giới Ukraine cho biết vào sáng sớm thứ 5. 

“Vào khoảng 5h sáng, biên giới Ukraine trong khu vực với Cộng hoà liên bang Nga và Cộng hoà Belarus bị quân đội Nga được Belarus hậu thuẫn tấn công,” Cơ quan cho hay. 

Thông báo cũng cho biết, các cuộc tấn công được thực hiện ở Luhansk, Sumy, Kharkiv, Chernihiv và Zhytomyr – những khu vực ở biên giới phía Đông và phía Bắc Ukraine. Các cuộc tấn công nhắm vào các đơn vị biên giới, tuần cảnh và các trạm xuất nhập cảnh biên giới bằng đạn pháo, vũ khí  thiết bị hạng nặng và nhỏ. “Ngoài ra, các cuộc tấn công cũng diễn ra từ phía Cộng hòa Tự trị Crimea,” Cơ quan Biên giới cho hay. 

Theo quan sát của CNN qua đoạn băng truyền trực tuyến từ Senkivka, Ukraine, khu vực tiếp giáp với Veselovka, Belarus,  binh sĩ Nga trên những chiếc xe quân sự tiến vào từ Belarus vào khoảng 6h48’ sáng (giờ địa phương). 

Ukraine đang chống trả. Chính phủ cho biết, lực lượng biên phòng cùng với Các lực lượng có Vũ trang và Vệ binh Quốc gia Ukraine đang “bắn trả quân thù,” tuỳ thuộc vào tình hình ở biên giới. 

Trong những tuần gần đây, Nga đã triển khai một số lượng đáng kể quân, xe quân sự, xe thiết giáp ở Belarus, gần biên giới với Ukraine. Trong thời  gian đó, hai quốc gia này đã tổ chức tập trận chung trên khắp quốc gia và gần với biên giới Belarus-Ukraine.

Tổng thống Nga Volodymyr Zelensky vào sáng thứ 5 ban bố  thiết quân luật và kêu gọi đồng bào bình tĩnh. 

“Hỡi những công dân Ukraine, vào sáng hôm nay, Tổng thống Putin thông báo hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass. Nga đã tấn công vào hạ tầng quân sự và biên phòng chúng ta. Có tiếng nổ trên nhiều thành phố của Ukraine. Chúng tôi đã ban hành thiết quân luật trên toàn lãnh thổ chúng ta. Một phút trước đây, tôi có cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden. Mỹ đã bắt đầu đoàn kết sự ủng hộ thế giới. Hôm nay, mỗi người nên bình tĩnh, nên ở trong nhà nếu được. Chúng tôi đang làm việc. Quân đội đang làm việc. Toàn bộ quốc phòng và an ninh đang làm việc.”

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments