Saturday, December 3, 2022
spot_img

Ukraine bắt giữ tài phiệt thân Putin, Zelensky đòi trao đổi tù binh 

 

(CNN) – Tổng thống  Volodymyr Zelensky vào tối thứ 5 đề nghị trao đổi nhà tài phiệt, chính trị gia thân Nga Viktor Medvedchuk bị Kyiv bắt giữ đổi lấy  tù binh chiến tranh Ukraine. 

“Tôi đề nghị Liên bang Nga trao đổi ‘người của quý vị’ với những chàng trai và cô gái của chúng tôi hiện đang bị Nga bắt giữ. Điều quan trọng là, thực thi công lực và quân đội của chúng tôi cũng cân nhắc khả năng này,” Tổng thống Ukraine tuyên bố trong bài phát biểu hàng đêm vào tối thứ Ba. 

Zelensky cũng cảnh báo, các lực lượng Ukraine sẽ bắt giữ thêm quân Nga. “Chúng tôi sẽ phơi bày sự thật đầy đủ về tất cả những kẻ man rợ này. Cho dù mất bao nhiêu thời gian và nỗ lực, chúng tôi sẽ tìm ra  tất cả bọn chúng. Hãy để Medvedchuk là một thí dụ,” Tổng thống Ukraine tuyên bố. “Ngay cả kẻ đầu sỏ chính trị  trước đây cũng không trốn thoát được, nói gì đến những  tên tội phạm tầm thường từ Nga. Chúng tôi sẽ tóm được tất cả.”

Trước đó, ông Zelensky lên  Telegram thông báo, Viktor Medvedchuk bị Kyiv bắt giữ trong một “chiến dịch đặc biệt.” 

Tổng thống Zelensky đăng tấm hình Medvedchuk ể oải và mệt mỏi bị còng tay, kèm theo dòng chú thích, “Một chiến dịch đặc biệt được thực hiện nhờ Cơ quan An ninh Ukraine SBU. Làm tốt lắm. Thông báo chi tiết sau.” 

Trước cuộc xâm lược của Nga,  Medvedchuk đối mặt với những cáo buộc tội phản quốc ở Ukraine, và bị nhà chức trách giam lỏng. Trong thời gian xung đột, người ta không rõ ông ta ở đâu. Một số nhà quan sát suy đoán, Medvedchuk hay một trong những đồng minh của ông ta có thể được Kremlin nhắm tới làm lãnh đạo chính phủ bù nhìn ở Kyiv nếu họ lật đổ được Zelensky. 

Medvedchuk bị Hoa Kỳ chế tài vào năm 2014 “vì đe doạ hoà bình, an ninh, sự ổn định, chủ quyền, hay toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và làm suy yếu thể chế và thủ tục dân chủ của Ukraine.” 

Tuy nhiên, doanh nhân giàu có này cũng đóng vai trò trung gian giữa Moscow và Kyiv, sau khi xung đột Donbas bùng nổ vào năm 2014 bằng cách tận dụng mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2019 với nhà làm phim Oliver Stone, Putin thừa nhận là cha đỡ đầu cho con gái của Medvedchuk.

“Tôi sẽ không nói, chúng tôi rất thân nhưng biết rõ về nhau,”  Putin cho biết. “Ông ấy là cựu Đổng lý của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, và ở vị trí đó này vào lúc đó, ông ấy đề nghị tôi tham gia lễ rửa tội cho con gái. Theo truyền thống Chính thống giáo Nga, người ta không thể từ chối một yêu cầu như vậy.”

Medvedchuk cũng nổi tiếng ở Ukraine vì từng là luật sư do nhà Liên bang Nga Xô Viết chỉ định bào chữa cho nhà thơ bất đồng chính kiến người Ukraine, Vasyl Stus –  người đã chết trong một trại lao động Liên Xô năm 1985. 

“Anh có thể là một chính trị gia thân Nga và làm việc cho chính phủ xâm lược trong nhiều năm. Anh có thể trốn công lý trong thời gian gần đây. Anh có thể thậm chí mặc quân phục Ukraine để ngụy trang, … Nhưng sẽ không giúp thoát được hình phạt. Hoàn toàn không! Gông cùm đang chờ đợi. Và cả đối với những kẻ phản bội Ukraine như vậy,” lãnh đạo SBU Ivan Bakanov tuyên bố. 

Bakanov cảnh báo, “Những kẻ phản bội thân Nga, và tay sai của cơ quan tình báo Nga, hãy nhớ rằng – tội ác của quý vị không có thời tiêu hình phạt. Và quý vị  không có nơi trốn nào mà chúng tôi không tìm ra!”

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments