Sunday, January 29, 2023
spot_img

ƯCV sáng giá VAN LE tranh cử nghị viên khu vực 7 của Thành Phố San Jose

Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu East Side Union High School District Van Le sẽ ra tranh cử chức nghị viên khu vực 7 của Thành Phố San Jose.

Van Le, 63 tuổi, là thành viên hội đồng quản trị tại một trong những khu học chánh lớn nhất ở San Jose từ năm 2010. Cô đang chủ nhân văn phòng qua dịch vụ Bảo hiểm  State Farm Insurance  trong thành phố.

Khẩu hiệu của tôi là “đam mê, kinh nghiệm và phục vụ cộng đồng,” Van Le nói với San José Spotlight. “Tôi sẽ đặt cộng đồng lên hàng đầu chứ không đặt lợi ích cho cá nhân đặc biệt nào”

Là một người tị nạn rời Việt Nam vào năm 1975, Van Le xem San Jose là quê hương trong hơn 40 năm. Van Le và gia đình gặp khó khăn sau khi họ đến Mỹ, và Van Le đã dừng học tại trường Đại học  San Jose State  để nhận hai công việc bán đồ ăn nhanh để hỗ trợ gia đình, cô nói.

Van Le đang tranh cử ghế Quận 7 trong Hội đồng Thành phố San Jose. Ảnh: Van Le.

Cuối cùng, sau nhiều năm vất vã mưu sinh, cô tiếp tục giấc mơ đại học của mình, và lấy được  bằng cử nhân kinh doanh và làm việc tại Tòa thị chính San Jose  trước khi bắt đầu kinh doanh bảo hiểm mà cô đã gắn bó hơn 20 năm. Xuất thân là một chủ doanh nghiệp nhỏ, cô hiểu và mong muốn giải quyết tình trạng vô gia cư, an toàn công cộng và nhà ở,  đồng thời tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ .

“Tôi chưa thấy  chính quyền hiện tại đã làm tốt công việc gì để hỗ trợ các tiểu thương”, Van Le nói. “Tôi muốn cống hiến và giúp đỡ cho Quận 7 của chúng ta”

J. Manuel Herrera, một đồng nghiệp của Van Le  trong học khu East Side Union trong hơn một thập niên, cho biết Le là viên chức tận tụy cho các em hoc sinh và gia đình trong học khu.

“Van Le là người siêng năng và đáng tin cậy, và bạn có thể tin tưởng vào cô ấy,” Herrera nói với San José Spotlight. “Hơn hết, tôi tin tưởng lòng nhiệt huyết của cô ấy.”

Vân Lê suốt 30 năm qua mang lại niềm vui là giữ vững văn hóa Việt cho các thiếu nhi gốc Việt; nhiều thiếu nhi ngày đó nay thành các bậc cha mẹ, lại tiếp tục đưa con em mình đi dự Hội Tết Trung Thu, nên tên của  Vân Lê được các giới từ thiếu nhi, các bậc cha mẹ, các quý ông bà cao niên dành nhiều cảm tình thương yêu.

Vân Lê luôn luôn ủng hộ chương trình tiếng Việt do cô giáo Nguyệt Đinh sáng lập, được sự hổ trợ của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ dưới thời của Tổng Thống Bill Cliton. Và là học khu duy nhất có chương trình tiếng Việt được hai hệ thống đại học công nhận là ngôn ngữ thứ hai.  Vân Lê đã vận động bầu một vị Hiệu Trưởng gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ cho trường YB đó là thầy Tom Huỳnh. Ngày nay nối tiếp thầy Tom Huỳnh là nữ Hiệu Trưởng đầu tiên người Mỹ gốc Việt cô Mary Ninh Pollett, có chồng là một giáo sư Mỹ dạy tại đại học San Jose State. Cô Hiệu Trưởng Mary Ninh Pollett hiện đang sát cánh với Cẩm Vân Lê trong mọi sinh hoạt giáo dục, sinh hoạt cộng đồng.
Vân Lê là người đầu tiên và duy nhất vận động thành công nghị quyết Công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của người Việt tự do tại Học khu East Side High School District và duy nhất trong hệ thống giáo dục tại Mỹ.
 
Khu vực 7 là trung tâm của người Việt, nhưng Nghị viên gốc Mễ Maya Esparza trong 4 năm qua đã hoàn toàn không quan tâm, để khu phố Little Saigon của người Việt San Jose tràn ngập rác rưởi và những ổ chuột do dân xì ke ma túy, bụi đời khắp nơi kéo về làm tổ. Khu vườn truyền thống của người Việt thì cổng đóng then cài đìu hiu, khi các nhà báo và một số anh em báo chí tìm cách đến xem nhưng chỉ thấy cỏ gai mọc đầy!
 
Van Le trong một cuộc diễn hành mùa xuân năm 2011. Ảnh: Van Le.
Nếu như cộng đồng người Việt tỵ nạn biết thức tỉnh để đoàn kết lại, lần nầy dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất là VÂN LÊ thì chắc chắn sẽ có những thay đổi ngoạn mục như kỳ lễ hội Tết Trung vừa qua rực trời Cờ Vàng VNCH và con em gốc Việt áo dài tha thướt, nói được tiếng Việt líu lo.
 

Van Le sẽ một lần nữa đối đầu với nghị viên đương nhiệm Maya Esparza. Trước đó, Van Le  tranh cử vào  năm 2018, nhưng đã bị loại trước cuộc bầu cử giữa Esparza và cựu Nghị viên Tam Nguyen.

Cuộc bầu cử  đã diễn ra trong một tình huống xấu, sau khi Tâm Nguyễn “chup mũ” Van Le là Cộng Sản, theo các bản tin.

“Những gì trong quá khứ đã trôi qua,” cô nói. “Tôi không thù hận với bất cứ ai.”

Năm 2016, Le cũng không thành công khi tranh cử ghế Quốc hội khu vực 27 với tư cách là đảng viên Đảng Cộng hòa. Le đã ghi danh là một ứng cử viên độc lập trong kỳ bầu cử này. Cô đã tranh cử với cựu Phó Thị trưởng San Jose Madison Nguyễn và  Dân biểu Ash Kalra.

Việc Vân Lê ra ứng cử diễn ra trong bối cảnh cộng đồng Việt Nam tiếp tục vật lộn với việc thiếu đại diện chính trị tại Tòa thị chính.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, Le sẽ phải đối mặt với ƯCV  Bien Doan , một ứng cử viên người Mỹ gốc Việt khác, người đã tuyên bố ra tranh cử vào tháng Bảy.

Doan nói với San José Spotlight: “Chúng ta nên ủng hộ một ứng cử viên Việt Nam tranh cử. Rõ ràng là tôi đã nộp đơn trước cô ấy nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta với tư cách là một cộng đồng phải có tiếng nói Việt Nam trong Hội đồng Thành phố.”

Quận 7 có khoảng 180.000 cư dân gốc Việt trong thành phố.

Các nhà quan sát chính trị nghĩ rằng Le có thể có cơ hội lật đổ Esparza nhờ những năm cô phục vụ trong hội đồng trường East Side Union và phục vụ cộng đồng Việt trong nhiều năm  — nhưng đó sẽ là một trận chiến khó khăn.

Tổng Hợp (Nguồn sanjosespotlight, Vietpress)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments