Saturday, February 4, 2023
spot_img

Úc và Papua New Guinea thỏa thuận đóng cửa trại tị nạn

Cali Today News – Hai chính phủ Úc và Papua New Guinea hôm thứ tư 17/8 loan báo một trại tị nạn trên đảo Manus Island từng bị chỉ trích nặng nề trước đây sắp bị đóng cửa. 

Tuy nhiên giới báo chí cho hay trong thông báo không thấy có ngày giờ cho việc đóng cửa trại, cũng như số phận của 850 người hiện đang bị giam trong trại này sẽ ra sao.

Chính sách cho nhập cư vào Úc rất khắt khe, đặc biệt đối với các thuyền nhân đến bằng đường biển bất hợp pháp. Thường thì tàu của họ bị chận từ ngoài khơi và các viên chức Úc nói thẳng họ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được nhận vào Úc.

Những người này, ngay cả khi họ được công nhận có quy chế là dân tị nạn, thường bị giam giữ trong các trại tị nạn giống như nhà tù trên các đảo xa bờ. Các tù nhân còn bị lợi dụng, có khi đánh đập và đày ải về tâm lý.

Vào tháng 4 năm nay, Tòa Án Tối Cao của Papua New Guinea ra thông báo nhấn mạnh việc giam giữ người vượt biển ở đảo Manus Island là “vi hiến và bất hợp pháp” vì họ không thể bị xem như các tù nhân được.

Bộ Trưởng Bộ Di Trú Úc là Peter Dutton cho hay chính phủ của ông sẽ có kế hoạch tái giam giữ những người vượt biển này ở một nơi khác và họ sẽ bị gửi trả về nguyên quán. Ông cho hay chính phủ Úc và Papua New Guinea đã đồng ý cho đóng cửa trại tị nạn của đảo Manus Island rồi.

Trần Vũ (NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments