Sunday, December 4, 2022
spot_img

Úc trang bị máy bay không người lái giám sát vùng Biển Đông

ABC – Úc sẽ chi 7 tỷ USD để mua sáu chiếc MQ-4C Tritons, loại máy bay điều khiển từ xa, của nhà cung cấp thiết bị quốc phòng Mỹ Northrop Grumman, máy bay không người lái dùng để săn lùng các tàu ngầm của địch và thực hiện các chuyến bay giám sát.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Chính phủ sẽ chi 1,4 tỷ USD vào sáu chiếc MQ-4C Tritons đầu tiên điều khiển từ xa. Loại máy bay mới này có khả năng bay cao hơn và xa hơn những chiếc máy bay có người lái của Úc chế tạo.

Thiết kế tầm xa của chúng có nghĩa là sẽ có thể bao vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương để phát hiện tàu hải quân nước ngoài, đánh bắt cá bất hợp pháp hoặc tàu buôn lậu người.

Những chiếc MQ-4C Tritons này cũng có thể tiếp cận xa về phía nam như Nam Cực.
“Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là phải biết ai đang hoạt động trong khu vực của chúng tôi và do đó có thể đáp ứng nếu cần thiết cho bất kỳ mối đe dọa nào”, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne nói.

Ông nói rằng những chiếc MQ-4C Tritons này sẽ tiếp tục khả năng theo dõi Biển Hoa Nam và Biển Đông.

“Úc nhấn mạnh quyền tự do hàng hải đi qua Biển Đông trong các vùng lãnh hải quốc tế như chúng tôi đã luôn luôn làm, cho dù đó là với hàng hải, trên mặt đất hoặc với máy bay trên không”, ông Pyne nói.

Thượng nghị sĩ Peter Whish-Wilson đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Quốc phòng về những gì ông tin là một chi phí hơn 100% trong chương trình công bố MQ-4C Tritons lần đầu tiên trên tài liệu Bộ Quốc phòng của Chính phủ vào năm 2016.

“Chỉ hai năm trước trong tài liệu giấy trắng của mình, Chính phủ nói rằng họ sẽ có được bảy máy bay MQ-4C Tritons với chi phí từ 3 đến 4 tỷ đô la”, Thượng nghị sĩ Whish-Wilson nói với Quốc hội.

“Nhưng hai năm sau, họ mua lại sáu chiếc MQ-4C Tritons này, vì vậy ít hơn một chiếc, với giá 7 tỷ đô la.

“Đó là một chi phí hơn một trăm phần trăm.”

Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne phủ nhận đã có một vụ nổ.

Bà tuyên bố rằng “tổng chi phí của sáu chiếc MQ-4C Tritons, các hệ thống liên quan, và các cơ sở hạ tầng cần được thực hiện, ước tính khoảng 3 tỷ USD, hoàn toàn nằm trong chương trình đầu tư tích hợp”.

Thượng nghị sĩ Payne cho biết con số 6,9 tỷ USD bao gồm toàn bộ chi phí bảo trì cho các chiếc MQ-4C Tritons

Phi đội đầy đủ sáu chiếc máy bay không người lái sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2025.

Thông tin mà các MQ-4C Tritons thu thập sẽ được chia sẻ với các đồng minh của Úc là Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada và New Zealand.

Tất cả chúng sẽ được đặt tại căn cứ RAAF ở Edinburgh, Nam Úc, và chúng được thiết kế để hoạt động chặt chẽ với quân đội Hoa Kỳ.

Những chiếc MQ-4C Tritons không mang theo vũ khí vì chúng được thiết kế hoàn toàn cho việc giám sát.
.
Ngọc Thạch (Theo ABC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments