Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Úc nói với Mỹ: họ không muốn làm tổn thương mối quan hệ với Trung Quốc

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ và đồng minh thân cận Úc đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về Trung Quốc và đồng ý về việc cần phải duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ, nhưng Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh mối quan hệ của Canberra với Bắc Kinh là quan trọng và họ không có ý định làm tổn thương nó

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tổ chức hai ngày hội đàm tại Washington với các ngoại giao Úc, những người đã bay tới Mỹ cho các cuộc họp mặc dù đại dịch COVID-19 và phải đối mặt với hai tuần cách ly khi họ trở về.

Trong một cuộc họp báo chung hôm thứ ba, ông Pompeo đã ca ngợi Australia vì đã đứng lên trước sức ép từ Trung Quốc và cho biết Washington và Canberra sẽ tiếp tục hợp tác để tái khẳng định luật pháp ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang thúc ép các yêu sách của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết Hoa Kỳ và Úc đã chia sẻ cam kết về luật pháp và đã nhắc lại cam kết của họ trong việc giữ các quốc gia giải quyết các vi phạm, như sự xói mòn các quyền tự do của Trung Quốc tại Hồng Kông.

Bà Marise Payne cho biết hai bên cũng đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc để theo dõi và ứng phó với những thông tin có hại và sẽ xem xét các cách để mở rộng hợp tác về các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả việc tiếp cận với vắc-xin.

Đồng thời, Bà nói Úc không đồng ý mọi thứ với Bắc Kinh – hoặc với Hoa Kỳ.

“Mối quan hệ mà chúng tôi có với Trung Quốc rất quan trọng. Và chúng tôi không có ý định làm tổn thương nó”, Bà Marise Payne nói. “Nhưng chúng tôi cũng không có ý định làm những việc trái với lợi ích của chúng tôi.”

Bà nói rằng Úc và Hoa Kỳ có mối quan tâm chung về một khu vực châu Á-Thái Bình Dương là tự do, thịnh vượng và an toàn và được liên kết rộng rãi về các vấn đề, bao gồm cả Trung Quốc.

“Mặc dù vậy, chúng tôi không đồng ý về mọi thứ. Và đó là một phần của mối quan hệ tôn trọng, là một phần của mối quan hệ đã tồn tại hơn 100 năm “

Payne không nói rõ về những bất đồng với Washington, nhưng cho biết Úc đã đưa ra quyết định và phán quyết của riêng mình dựa trên lợi ích và an ninh quốc gia.

“Chúng tôi đối phó với Trung Quốc theo cách tương tự. Chúng tôi có một cam kết kinh tế mạnh mẽ và nó hoạt động vì lợi ích của cả hai nước.”

Ông Pompeo, một nhà phê bình với Bắc Kinh, đã nói trong một bài phát biểu tuần trước rằng Washington và các đồng minh phải sử dụng “những cách sáng tạo và quyết đoán hơn” để ép Trung Quốc thay đổi cách thức và gọi đó là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.

Ông Pompeo cũng nói sau đó có lẽ đã đến lúc “một nhóm các quốc gia có cùng chí hướng, một liên minh mới của các nền dân chủ” cho mục đích này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments