Monday, June 5, 2023
spot_img

Úc không lo sợ sự đe dọa của Bắc Hàn

THE GUARDIAN – Mới đây Bắc Hàn lại đe dọa Úc về mối quan hệ của Úc với Hoa Kỳ và Nam Hàn.  Tuy nhiên bộ trưởng của Thủ Tướng Turnbull nói rằng quốc gia này sẽ “không bị đe doạ” môt bởi chính phù giả dối.”

Phương tiện truyền thông chính phủ Bắc Hàn KCNA tuyên bố rằng Úc đã “có những hành động nguy hiểm của việc tham gia nhiệt tình vào các cuộc quá khích chính trị và quân sự của Hoa Kỳ chống lại Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.” (CHDCND)

“Nếu Úc tiếp tục theo Hoa Kỳ trong việc áp đặt áp lực quân sự, kinh tế và ngoại giao lên CHDCND Triều Tiên bất chấp những cảnh cáo lặp đi lặp lại của chúng ta, họ sẽ không thể tránh được thảm hoạ.”  (KCNA (Korean  Central News Agency)

Các cảnh cáo gần đây nhất của Bắc Hàn với Úc đã xuất hiện sau khi Bộ Trưởng Ngoại Giao, Julie Bishop và Bộ Trưởng Quốc Phòng, Marise Payne đến thăm khu vực phi quân sự nằm giữa Nam và Bắc Hàn tuần trước.

Bishop và Payne đã tham dự các cuộc họp ở làng Panmunjom với các đồng nghiệp Nam Hàn, củng cố sự ủng hộ của Úc đối với đồng minh của họ.

Photo Credit: AP

Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Dan Tehan, cho biết Úc sẽ không bị Bắc Hàn bắt nạt.

“Chúng tôi sẽ không để bị Bắc  Hàn hăm dọa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để bảo vệ, giúp đỡ và hỗ trợ các đồng minh của chúng tôi”, ông nói với Sky News vào Chủ nhật.

“Người Bắc Hàn nên làm những điều mà cộng đồng quốc tế yêu cầu họ làm: tuân theo tất cả các nghị quyết của hội đồng an ninh đã được thông qua, hủy bỏ hoạt động hỏa tiễn và những nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.”

“Nếu họ làm điều đó, cộng đồng quốc tế sẽ tìm cách cộng tác với họ.

“Nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh của chúng tôi, Nam Hàn, Nhật Bản và những người khác bị đe doạ bởi hành vi hiếu chiến của Bắc Hàn.”

Đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng nhắm tới Australia. Tháng 4 vừa rồi, cơ quan truyền thông KCNA đưa ra một tuyên bố rằng Australia đang mạo hiểm “hành động tự sát” nếu tiếp tục ủng hộ Hoa Kỳ trong các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull đã nhiều lần khẳng định Úc sẽ hổ trợ Hoa Kỳ nếu Hiệp Uớc Anzus được ban hành, đồng thời kêu gọi Trung Quốc cố gắng nhiều hơn trong việc sử dụng ảnh hưởng của họ để đưa Bắc Hàn trở lại đường lối đúng. (Hiệp Ước Anzus là Khối Hiệp Uớc  An Ninh Quân Sự của Úc, New Zealand, Mỹ)

Cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây của Guardian Essential cho thấy 55% người Úc lo sợ về sự ù lì, đình trệ của Bình Nhưỡng sẽ dẫn tới chiến tranh.

Ngọc Thạch (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT