Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Úc cho công dân 3 tháng nộp súng bất hợp lệ

ABC News – So với 320 triệu dân Mỹ, dân chúng Úc chưa đến 30 triệu người và tuy Úc không có thảm trạng súng đạn thường xuyên như Hoa Kỳ nhưng trên toàn quốc Úc cũng có đến 260,000 người giữ súng bất hợp pháp.

Lần đầu tiên từ năm 1996 đến nay, sau vụ thảm sát ở Port Arthur, chính phủ Úc ban bố tình trạng ân xá về súng đạn, do de dọa khủng bố ngày càng gia tăng và nạn buôn bán súng lậu diễn ra ngày càng nhộn nhịp ở Úc.

Trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, chính phủ Úc loan báo bất cứ ai ở Úc đều có thể mang súng không có ghi danh hợp pháp đến nộp cho cảnh sát mà không phải lo hậu quả gì cả và cũng không có câu hỏi nào gặng hỏi chủ nhân.

Nếu bị cảnh sát bắt gặp ai đó có súng đạn bất hợp pháp, sau khi thời hạn ân xá đã qua, một công dân ở Úc có thể nhận bản án tù đến 14 năm và tiền phạt lên đến 280,000 đô la.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Úc Michael Keenan nói súng bất hợp pháp đã được sử dụng trong các vụ khủng bố gần đây ở Úc, cũng như trong hoạt động của các băng đảng tội ác. Ông nói: “Bầu không khí ở Úc rất u ám, không còn an ninh nữa, đáng buồn là súng bất hợp pháp đã được sử dụng tràn lan”

Năm 1996, tay súng Martin Bryant bắn chết 35 người và làm bị thương 23 người khác ở cảng Port Arthur thuộc nam Tasmania. Thủ Tướng John Howard lúc đó sau đó ban nhiều biện pháp kiểm soát súng rất ngặt nghèo.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments