Úc cho công dân 3 tháng nộp súng bất hợp lệ

ABC News – So với 320 triệu dân Mỹ, dân chúng Úc chưa đến 30 triệu người và tuy Úc không có thảm trạng súng đạn thường xuyên như Hoa Kỳ nhưng trên toàn quốc Úc cũng có đến 260,000 người giữ súng bất hợp pháp.

Lần đầu tiên từ năm 1996 đến nay, sau vụ thảm sát ở Port Arthur, chính phủ Úc ban bố tình trạng ân xá về súng đạn, do de dọa khủng bố ngày càng gia tăng và nạn buôn bán súng lậu diễn ra ngày càng nhộn nhịp ở Úc.

Trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, chính phủ Úc loan báo bất cứ ai ở Úc đều có thể mang súng không có ghi danh hợp pháp đến nộp cho cảnh sát mà không phải lo hậu quả gì cả và cũng không có câu hỏi nào gặng hỏi chủ nhân.

Nếu bị cảnh sát bắt gặp ai đó có súng đạn bất hợp pháp, sau khi thời hạn ân xá đã qua, một công dân ở Úc có thể nhận bản án tù đến 14 năm và tiền phạt lên đến 280,000 đô la.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Úc Michael Keenan nói súng bất hợp pháp đã được sử dụng trong các vụ khủng bố gần đây ở Úc, cũng như trong hoạt động của các băng đảng tội ác. Ông nói: “Bầu không khí ở Úc rất u ám, không còn an ninh nữa, đáng buồn là súng bất hợp pháp đã được sử dụng tràn lan”

Năm 1996, tay súng Martin Bryant bắn chết 35 người và làm bị thương 23 người khác ở cảng Port Arthur thuộc nam Tasmania. Thủ Tướng John Howard lúc đó sau đó ban nhiều biện pháp kiểm soát súng rất ngặt nghèo.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today