Thursday, February 2, 2023
spot_img

Úc chạm trán với chiến hạm Trung Quốc trong chuyên nghiệp nhưng cứng rắn

BẮC KINH (Reuters) – Các chiến hạm hải quân Trung Quốc và Úc đã có một “cuộc chạm trán” ở Biển Đông trong tuần này, và Trung Quốc đã hành động một cách chuyên nghiệp và hợp pháp, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cũng như bác bỏ lời tường trình Trung Quốc thách thức các chiến hạm Úc.

Bộ Quốc phòng Úc đã xác nhận ba chiến hạm  đã đi đến Thành phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam nhưng từ chối bình luận về “các chi tiết hoạt động liên quan đến cuộc chạm trán với chiến hạm Trung Quốc ở vùng Biển Đông”.

Australian Broadcasting Corp đã trích dẫn lời một giới chức nói rằng các trao đổi với hải quân Trung Quốc rất lịch sự nhưng “cứng rắn”.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố các tường trình của cơ quan truyền thông Úc “không phù hợp với các sự kiện”.

“Các giới chức trên chiến hạm Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp để giao tiếp với phía Úc, và các hoạt động của họ là hợp pháp, phù hợp, chuyên nghiệp và an toàn”.

Gần đây, Trung Quốc đã hoàn thành các cuộc tập trận quân sự rộng lớn ở Biển Đông, nơi họ tuyên bố chủ quyền của họ đang bị tranh chấp gay gắt bởi Việt Nam cũng như Philippines, Malaysia và Brunei. Đài Loan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Úc cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters rằng lực lượng của họ đã “duy trì một chương trình cứng rắn của sự tham gia quốc tế với các nước trong và xung quanh Biển Đông trong nhiều thập niên”.

“Như họ đã làm trong nhiều thập niên, các tàu và máy bay của Úc sẽ tiếp tục thực hiện các quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và trên không, kể cả ở Biển Đông”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Thủ tướng Úc,  ông Malcolm Turnbull, tại London trong cuộc họp của Chính phủ Liên bang, từ chối xác nhận  chạm trán giữa các tàu chiến Úc và Trung Quốc, báo chí Fairfax đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying nói trong chương trình tin tức hàng ngày rằng vị trí nhất quán của Trung Quốc là hỗ trợ và tích cực bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia có quyền tự do hàng hải cũng như trên không phận trên biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Nếu Australia đề cập đến quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế, thì không có vấn đề gì”, ông Hua nói ở Bắc Kinh.

“Nhưng nếu Úc có động cơ khác, chúng tôi hy vọng họ có thể thấy khuynh hướng ở Biển Đông đang ổn định và cải thiện, và làm việc cùng với Trung Quốc và các nước láng giềng khác vì hòa bình và ổn định của khu vực.”

Trung Quốc đang kiến tạo các đảo và các cơ sở quân sự ở Biển Đông, qua đó có khoảng 3 nghìn tỷ USD giao dịch hàng năm, đã làm dấy lên lo ngại rằng họ đang tìm cách hạn chế sự di chuyển tự do và mở rộng phạm vi chiến lược

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments