Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Úc cảnh giác máy bay ném bom Nga tiến về phía nam

The Guardian – Một căn cứ không quân Úc Đại Lợi đã được đặt trong tình trạng báo động khi các phi cơ ném bom chiến lược của Nga tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển trung lập ngoài khơi Indonesia, một hành động mà các chuyên gia cho biết Moscow  tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình ở Thái Bình Dương.

Căn cứ tại Darwin đã được đặt vào vào tình trạng “sẵn sàng” vào đầu tháng 12 trong khi các cuộc tập trận của Nga diễn ra, theo Bộ Quốc phòng Nga, có hai máy bay ném bom Tu-95MS có khả năng chuyên chở vũ khí nguyên tử và hơn 100 nhân viên.

Một đài tin tức tiếng Anh do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn cho biết,  cuộc tập trận này là cuộc tuần tra hàng không đầu tiên của Nga tại Thái Bình Dương được khởi đầu từ Indonesia.

Một trong những chuyên gia hàng đầu của Úc về an ninh quốc gia, ông Peter Jennings thuộc Học viện Chính sách Chiến lược Úc, cho biết các cuộc tập trận cho thấy Nga đang muốn mở rộng ảnh hưởng của họ tới các vùng ngoại vi trên thế giới. “Đây là một lời nhắc nhở rằng Nga đang hiện diện và muốn trở thành một quốc gia tham dự trong nền an ninh Thái Bình Dương, sẽ sử dụng quân đội để chứng minh điều đó”, ông nói với ABC.

Chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Biak của Indonesia, trên một hòn đảo phía bắc Papua, và ở trên không hơn tám giờ. Theo quân đội Nga, chiếc phi cơ này chỉ bay trên các vùng nước trung lập.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Các chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Bắc Cực, Biển Đen và Caspian, sự giám sát của Hạm đội Thái Bình Dương được tiến hành thường xuyên bằng máy bay tầm xa.  Tất cả các phi vụ của Cơ quan Không gian Vũ trụ Nga được thực hiện theo đúng luật hàng không quốc tế”.

Hai máy bay ném bom trước đó đã đến sân bay Biak từ khu vực Amur ở phía đông nam của Nga. Quân đội Nga cho biết các máy bay ném bom được tiếp nhiên liệu bởi máy bay Il-78 trên không phận biển Thái Bình Dương trên đường tới Indonesia.

Các máy bay ném bom, thường được gọi với tên hiệu là “Gấu”, có tầm hoạt động gần 15.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 của Nga tiến hành các cuộc tập trận chung ở Indonesia trong một cuộc tấn công hiếm hoi vào khu vực Thái Bình Dương. Photo Credit: AFP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Úc đã xác nhận với báo Guardian Australia rằng “vào khoảng đầu tháng 12 vừa qua đã có một giai đoạn tăng cường nhanh chóng cho sự sẵn sàng”, nhưng cho biết căn cứ không bị trở ngại nào kể cả không phận Úc.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga tìm cách chứng minh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Năm ngoái, họ đã được tiết lộ Nga đã gửi một lô hàng bí mật gồm 20 thùng đựng hàng vũ khí và trang bị quân dụng cho các nhóm cộng tác  mới ở Fiji. Các lô hàng được đặt hàng theo các nhân viên quân sự Nga, những người đã đào tạo, huấn luyện Fijians trong việc sử dụng vũ khí.

Trong năm 2014, tàu hải quân Nga đã di chuyển về phía bắc của Úc, vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane và vào thời điểm căng thẳng giữa Moscow và Canberra.

Trong một bài báo năm 2015, ông Alexey Muraviev, một nhà phân tích chiến lược và chuyên gia quân sự Nga tại Đại học Curtin của Perth, nói rằng Nga đã tăng cường một cách cụ thể sự hiện diện của mình ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương kể từ năm 2000.

Ông Muraviev tranh cãi về căng thẳng năm 2014 của Ukraine và nhu cầu đa dạng hoá thương mại đã làm cho Moscow trở nên mạnh mẽ hơn trong việc liên kết lại với Châu Á và Thái Bình Dương.

“Về mặt kinh tế, Moscow phản ứng với sự gia tăng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương như một động cơ của nền kinh tế toàn cầu”, ông viết. Về mặt chính trị, Moscow nhìn thấy trong khu vực một số có tiềm năng cộng tác cũng đang phấn đấu để thiết lập một thế giới đa cực, đặc biệt là Trung Quốc. Trong lĩnh vực chiến lược quân sự, Nga có sự nhạy cảm với nguy cơ xung đột vũ trang ở phe đông. “

Nhà lãnh đạo phe đối lập của Úc, bà Tanya Plibersek, cho biết Nga đã tuân thủ luật pháp và các quy tắc quốc tế trong suốt các cuộc tập trận. Bà không bình luận gì về phản ứng của lực lượng phòng vệ Australia.

Ông Plibersek cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bất kỳ nước nào thực hiện các cuộc tập trận đều tuân thủ luật pháp, các quy tắc, các quy luật quốc tế.  Sự tường trình việc này cho thấy mọi sự đã xảy ra trong các quy định.

Ông cho biết thêm các lực lượng quốc phòng Úc có thể đã lo ngại các máy bay ném bom đang được sử dụng để thu thập thông tin tình báo.

“Sẽ có những lo ngại về tình hình thu thập thông tin tình báo của Nga vì họ sẽ không đến tận vùng miền nam này mà không muốn biết rõ sự hiện diện của đồng minh trong khu vực, đó là hoạt động của Darwin và căn cứ RAIN của Tindal ở phía Nam” ông nói với ABC. “Vì vậy, có thể thu thập được tình báo chúng tôi đã có thể có phương cách để chống lại.”

Ngọc Thạch  (Theo MSN)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT