Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Úc căng mình chịu đựng đại cuồng phong Debbie

Cali Today News – Một trận cuồng phong dữ dội đang đánh vào vùng đông bắc nước Úc hôm thứ ba 28/3, gây mưa rất to và gây nhiều thiệt hại, hàng chục ngàn căn nhà mất điện do cột điện ngã đổ tứ tung.

Trận cuồng phong mang tên Debbie là loại bão được xếp hạng 4, với vận tốc gió lên đến 263 cây số/giờ, đã đổ bộ vào duyên hải Úc giữa Bowen và Airlie Beach ở bang Queenland. Hiện nó đang suy yếu khi di chuyển vào đất liền nhưng vẫn gây thiệt hại đáng kể.

Thủ Tướng Úc Malcol Turnbull cho hay ông được báo về là đã có 1 người chết vì cơn bão lớn này, nhưng ông cho hay thiệt hại sẽ rõ ràng hơn và có thể rất to lớn khi các toán cứu cấp đến được hiện trường để kiểm tra và giám định.

Trận cuồng phong mang tên Debbie là loại bão được xếp hạng 4, với vận tốc gió lên đến 263 cây số/giờ, đã đổ bộ vào duyên hải Úc giữa Bowen và Airlie Beach ở bang Queenland. Photo Courtesy: AP

Ông Turnbull nói với Quốc hội Úc như sau: “Tình hình tồi tệ thêm nhanh chóng, tôi đã khuyến cáo dân chúng trước đó phải hết sức cẩn thận và phải lập tức di tản tìm nơi trú thân, ít nhất cho đến thứ tư tuần này”

Ông Turnbull cũng loan báo Bộ Quốc Phòng Úc cũng tham gia cứu bão nạn và đang cho nhiều trực thăng và một số chiến hạm đến bang Queenland để hổ trợ công việc cấp cứu và ông cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm nên chú ý giúp đỡ người bị hư hại nhà ở.

Phải mất vài ngày nữa người ta mới biết hết mức thiệt hại do bão Debbie gây ra, vốn là cơn bão có đường kính của tâm bão lên đến 50 cây số. Công việc đánh giá thiệt hại và cứu cấp rất khó khăn do đường dây điện và điện thoại nhiều nơi bị cắt đứt.

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT