Sunday, March 26, 2023
spot_img

UC Berkeley: chi $4 triệu cho an ninh tháng tự do ngôn luận

SAN FRANCISCO (AP) – Đại học California, Berkeley đã chi gần $4 triệu Mỹ kim cho an ninh trong tháng diễn ra các sự kiện tự do ngôn luận vào năm ngoái, khi ngôi trường nổi tiếng cấp tiến này trở thành điểm nóng về sự phân rẽ trong chính trị quốc gia.

Trường đại học tiết lộ họ đã chi $3.9 triệu Mỹ kim cho an ninh, bao gồm cảnh sát, tiền phòng, làm thêm giờ, xe cứu thương túc trực, thuê rào chắn, và các chi phí an ninh khác cho ba sự kiện từ 27/08 đến 27/09.

Trường đại học đã chia chi phí an ninh cao chưa từng có này với Chủ tịch UC Janet Napolitano, người đang giám sát 10 trường trong hệ thống.

Hiệu trưởng trường UC Berkeley đề cập đến con số này trong bài phát biểu vào tuần trước, và được tờ The Daily California đăng tin hôm Chủ Nhật.

Một số hãng thông tấn yêu cầu kiểm chứng chi phí này, nhưng bị từ chối.

UC Berkeley nổi tiếng là môt pháo đài tự do và nơi sinh của Phong trào Tự do Ngôn luận trong những năm 60. Trường UC Berkeley đã trở thành điểm tập hợp các nhóm cực đoan tả khuynh lẫn hữu khuynh sau cuộc bầu cử Tổng thống.

 

Những người biểu tình mặc đồ đen biểu tình ở công viên của trường vào chủ nhật 27 tháng 8 năm 2017. Photo Credit: Noah Berger, Special To The Chronicle

Một số cuộc biểu tình chính trị đã trở nên bạo lực từ một sự kiện vào 02/2017.

Cuộc biểu tình do Milo Yiannopoulos chỉ huy, thuộc cánh hữu, đã trở nên bạo lực, gây hỏa hoạn và đập vỡ những cửa sổ trường học trước khi ông đọc diễn văn.

Những cuộc bạo loạn này đã khiến trường đại học phải tăng cường an ninh cho các sự kiện chính trị khác.

UC Berkeley đã chi $190,404 Mỹ kim cho cuộc biểu tình ngày 27/08 mang tên “Biểu tình Phản đối Thù ghét”, để đáp lại một cuộc tụ họp của cánh hữu tại công viên Berkeley cùng ngày. Những người mặc đồ đen đã tấn công cuộc biểu tình ôn hòa này.

Chi phí an ninh $836,421 liên quan đến sự kiện 14/09, có sự hiện diện của Ben Shapiro, một diễn giả bảo thủ. Chi phí bao gồm phong tỏa trường học, bãi đậu xe gần đó.
Nhưng sự kiện đắt đỏ nhất là “Tuần lễ Tự do Ngôn luận” vào 24-27/09, do Yiannopoulos tổ chức. Ông dự định trở lại UC Berkeley cùng với các đảng viên bảo thủ cao cấp. Cuối cùng, sự kiện đã bị hủy bỏ nhưng trường đại học đã dành gần $2.9 triệu Mỹ kim cho an ninh.

Nam Phố (Theo SF Chronicle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT