Tuesday, November 28, 2023
spot_img

UBTP Thượng viện: Jared Kushner không giao nộp đầy đủ tài liệu Nga

Jared Kushner điều trần với các nhà lập pháp UBTB Hạ Viện

Washington (Fox News) – Uỷ ban Tư pháp Thượng viện có trong tay chứng cớ con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống Jared Kushner đã chuyển một tài liệu về “đề nghị bí mật của Nga” nhưng lại không giao nộp cho các nhà điều tra của uỷ ban.

Trong thư gởi cho luật sư của Kushner được Uỷ ban công bố vào hôm nay,  họ không cho biết rõ kênh liên lạc bí mật nào mà người Nga muốn lập, nhưng lại lưu ý “các bên liên quan đã lập tài liệu về vấn đề này.”

Ông Kushner cũng không giao nộp cho các nhà điều tra email liên quan đến WikiLeaks, cũng như các trao đổi, liên lạc với một nhà kinh doanh gốc Nga. Photo Credit: NYT

Hai lãnh đạo Ủy ban Tư pháp, TNS Chuck Grassley (Cộng hoà -Iowa) và TNS Dianne Feinstein (Dân chủ-California) đã gởi thư cho luật sư của ông Kushner thông báo việc thu thập tài liệu cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc cung cấp cho uỷ ban “chưa hoàn tất.” Uỷ ban cho Kushner hạn chót đến 27 tháng 11 để bổ sung tài liệu, bao gồm emails, và tờ khai an ninh của anh ta mà ban đầu không hề đá động đến các mối liên lạc với các viên chức Nga.

Ông Kushner cũng không giao nộp cho các nhà điều tra email liên quan đến WikiLeaks, cũng như các trao đổi, liên lạc với một nhà kinh doanh gốc Nga được chuyển cho anh ta. Ông Sergei Millian – cựu lãnh đạo Văn phòng Thương mại Nga-Mỹ – từ lâu đã được cho là người có mối quan hệ chặt chẽ với ông Trump và các cộng sự.

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện lưu ý, họ đã nhận được tài liệu từ các viên chức vận động tranh cử khác được sao chép hoặc chuyển cho Kushner nhưng không phải từ anh ta. Trong đó có email trao đổi với ông Kushner liên quan đến WikiLeaks vào tháng 9 năm 2016. Con trai cả của Tổng thống, Donald Trump Jr. đã trao đổi qua lại với WikiLeaks, và anh ta đã gởi email đến một vài cố vấn vận động tranh cử thông báo vấn đề này, theo tờ The Atlantic.

Ông Grassley và bà Feinstein cho hay, các bên liên quan đã lập tài liệu liên quan đến đề nghị lập kênh liên lạc bí mật và lời mời ăn tối với Nga mà Kushner chuyển cho họ nhưng lại không giao cho uỷ ban.

Ngoài ra, các vị thượng nghị sĩ cũng yêu cầu Kushner giao nộp các trao đổi với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – một trong những nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của ông Mueller.

Kushner đã ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện hồi tháng 7. Uỷ ban Tư pháp cũng muốn Kuhsner ra điều trần, tuy nhiên luật sư của anh ta đề nghị dùng các biên bản các cuộc thẩm vấn trước đây. Các vị thượng nghị sĩ cho rằng, hai uỷ ban tình báo không cung cấp cho họ biên bản điều trần của họ, vì vậy yêu cầu luật sư chuẩn bị.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img