Tuesday, December 6, 2022
spot_img

UBTB Hạ viện bỏ phiếu thuận công bố bản ghi nhớ của Dân chủ

Washington (New York Times)  — Ủy ban Tình báo Hạ viện vào hôm thứ hai đã bỏ phiếu chấp thuận việc công bố bản ghi nhớ mật của Dân chủ, trong đó bác bỏ những tuyên bố của Cộng hòa cho rằng FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng quyền hành trong việc nghe lén cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Donald Trump. Việc này được đánh giá có thể dẫn đến một cuộc đối đầu với Tổng thống.

Kết quả bỏ phiếu cho ông Trump 5 ngày để xem xét bản ghi nhớ của Dân chủ, và cân nhắc liệu có tìm cách ngăn cản việc công khai văn bản hay không. Quyết định ngăn chặn có thể dẫn đến căng thẳng giữa Tổng thống, các cố vấn tình báo và thực thi công lực hàng đầu của ông với Dân chủ tại Điện Capitol.

Vào tuần trước, ông Trump lên tiếng ủng hộ việc công khai bản ghi nhớ của Cộng hòa, tiết lộ nội dung bản nghi nhớ trước sự phản đối của Dân chủ và FBI. Cơ quan điều tra liên bang của Tổng thống gởi ra thông báo hiếm hoi, khuyến cáo về những quan ngại lớn về tính chính xác của văn bản này.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng, bản ghi nhớ “hoàn toàn minh oan” cho ông ta trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Dân chủ cho hay, bản ghi nhớ 10 trang của họ đã sửa lại những thông tin sai lệch từ Cộng hòa và bổ sung thêm tình huống quan trọng dẫn đến việc FBI và Bộ Tư pháp nộp đơn yêu cầu FISA cho phép theo dõi cựu cố vấn vận động tranh cử Carter Page vào tháng 10 năm 2016.

Adam B. Schiff . Photo Credit: NYT

Trong trường hợp ông Trump ngăn cản việc công bố bản ghi nhớ của Dân chủ, thì theo quy định của Hạ viện, Dân chủ được phép tìm cách tiến hành một cuộc bỏ phiếu kín “làm ngơ” quyết định của Tổng thống trong toàn bộ Dân biểu Hạ viện. Trước tình hình một số dân biểu Cộng hòa đang tranh cãi về vấn đề này thì Dân chủ đang chiếm lợi thế. 

Một viên chức Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Hai cho hay, họ đang chuẩn bị xem xét bản ghi nhớ. “Chúng tôi sẽ xem xét văn bản cũng như đã xem xét bản ghi nhớ của ông Nunes, gồm thẩm định về pháp lý, về an ninh quốc gia do văn phòng cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc dẫn đầu,” ông Raj Shah cho hay khi đang ở trên chuyên cơ Air Force One.  

Số phận của bản ghi nhớ này hiện chưa chắc chắn, do ông Trump vào đầu giờ hôm nay đã tỏ dấu hiệu chẳng có nhiều thiện chí với thành viên Dân chủ trong Ủy ban. Tổng thống lên Twitter tố cáo Phó Chủ tịch Ủy ban là Dân biểu Dân chủ Adam Schiff đã làm rò rỉ thông tin mật một cách bất hợp pháp. Ông Trump gọi “Adam Schiff nhỏ nhen” trong khi khen ngợi Chủ tịch Devin Nunes.

Hương  Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments