Saturday, May 27, 2023
spot_img

UBGS Hạ viện muốn có biên bản TT Trump đón tiếp Ngoại giao Nga

WASHINGTON (AP) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Hạ viện Giám sát, ông Elijah Cummings và cuối giờ chiều hôm nay (giờ miền Đông) đã cho biết, Uỷ ban sẽ yêu cầu Toà Bạch Ốc nộp các biên bản tài liệu liên quan đến cuộc đón tiếp các viên chức Ngoại giao Nga diễn ra tại Phòng Bầu dục vào ngày 10 tháng 5.

Nếu cần thiết, Uỷ ban sẽ tống trát đòi, ông Cummings cho biết thêm.

Theo tường trình từ tờ New York Times, Tổng thống Trump đã chia sẻ với Ngoại trưởng và Đại sứ Nga rằng Giám đốc FBI James Comey là một “gã khùng” và việc sa thải ông ta nhằm giảm bớt áp lực về cuộc điều tra Nga thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump.

Photo Credit:AP

Dân biểu Cummings cho rằng, theo tường trình thì những lời của ông Trump, thật “đáng kinh ngạc và rất đáng ngại.” Theo ông Cummings, Chủ tịch Uỷ ban – Dân biểu Cộng hoà Jason Chaffetz – “nên … chuẩn bị ký trát đòi” tài liệu liên quan đến đến buổi gặp gỡ với Ngoại trưởng và Đại sứ Nga. Hiện nay, ông Chaffetz đã lên lịch một phiên điều trần về việc ông Comey bị sa thải sẽ diễn ra vào thứ tư tuần sau mặc dù đến nay vẫn chưa rõ ông Comey sẽ ra điều trần hay không.

Trước đó, Lãnh tụ khối Thiểu số Hạ viện, bà Nancy Pelosi cho rằng, nếu quả thật ông Trump tuyên bố với lãnh đạo Ngoại gia Nga rằng, cựu Giám đốc FBI James Comey là “tên điên” và việc sa thải anh ta để giảm áp lực thì chứng tỏ ông Trump xem thường vị trí Tổng thống của mình.

“Mỗi một ngày, Tổng thống cho chúng ta thêm lý do để tin rằng ông ta không tôn trọng chiếc ghế đang nắm trong tay, bà Pelosi bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với AP. Bà Pelosi cũng cho rằng, nếu đúng là ông Trump đã bảo ông Comey chấm dứt điều tra cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn thì ông ta tự đặt cá nhân mình vào thế yếu.

Trước khi đặt chân lên Chuyên cơ bắt đầu chuyến công du, Tổng thống Trump không cho biết sẽ chọn ai vào chiếc ghế Giám đốc FBI đang bỏ trống mặc dù trước đó ông cho biết đã chọn lọc danh sách cuối cùng.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT