Sunday, December 3, 2023
spot_img

UB Tư pháp Thượng viện có thể gởi trát đòi Comey ra điều trần

(The Hill) – Một số nhà lập pháp đứng đầu Uỷ ban Tư pháp Thượng viện đang xem xét liệu có tống trát đòi cựu Giám đốc FBI James Comey ra điều trần trước Uỷ ban hay không.

Phó Chủ tịch Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân chủ-California) cho hay, bà và Chủ tịch Chuck Grassley (Cộng hoà- Iowa) đang bàn đến việc buộc ông Comey phải ra trình diện. Khi được tờ The Hill hỏi liệu hai lãnh đạo Uỷ ban có tính tới trát đòi ông Comey hay không, bà Feinstein đáp: “Ông ấy hỏi và tôi đồng ý.”

Bà Feinstein cũng là thành viên trong Uỷ ban Tình báo Thượng viện nơi ông Comey có phiên điều trần 2 tiếng rưỡi vào hôm qua. Khi được hỏi liệu cả hai đã bàn tới thời gian khi nào chưa, bà Feinstein “đẩy” câu trả lời sang ông Grassley, “Ông ấy là Chủ tịch, ông ấy sẽ đưa ra quyết định.”

Cựu Giám đốc FBI vào hôm thứ 5 lần đầu tiên công khai xuất hiện trước Uỷ Ban Tình báo Thượng viện kể từ khi bị Tổng thống Donald Trump sa thải vào ngày 9 tháng 5. Trước đó ông đã từ chối xuất hiện trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, nơi giám sát FBI.

Photo Credit: AP

Hôm thứ tư, ông Grassley đưa ra khả năng có thể tống trát yêu cầu ông Comey ra khai trước Uỷ ban. Uỷ ban từ tháng trước đã mong muốn được nghe cựu Giám đốc. “Theo quy định của Uỷ ban, nếu Thượng nghị sĩ Feistein đồng ý thì tôi sẽ ban hành trát đòi,” Chủ tịch Grassley cho CNN hay trước khi phiên điều trần của Comey diễn ra.

Phát ngôn nhân của ông Grassley lưu ý, sau phiên điều trần của ông Comey Uỷ ban vẫn chưa có quyết định cụ thể về việc ban hành trát. “Ông Grassley cần phải thoả thuận với Phó Chủ tịch Uỷ ban sẽ tống trát đòi gì, đến những ai. Tất cả phụ thuộc vào cuộc điều tra,” phát ngôn nhân nói.

Theo quy định, Uỷ ban Tư pháp Thượng viện cũng có thể tống trát đòi một cá nhân ra trình diện hoặc đòi thông tin nếu cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch đồng ý hoặc được Uỷ ban bỏ phiếu thuận.

Uỷ ban Tình báo và Uỷ ban Tư pháp là hai uỷ ban tại Thượng viện đang tiến hành các cuộc điều tra riêng về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, trong đó có cả mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Moscow. Họ cũng điều tra việc ông Comey bị sa thải.

Trong một thông báo được gởi ra, ông Grassely cho rằng phiên điều trần của ông Comey “bỏ ngỏ nhiều câu hỏi chưa được trả lời và thậm chí còn đặt ra một số câu hỏi mới về những quyết định ông ấy đưa ra trong quá trình tiến hành các cuộc điều tra chính trị.”

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img