Monday, December 4, 2023
spot_img

UB Tư pháp  Hạ viện điều tra việc DOJ thu giữ dữ liệu Dân chủ và báo chí 

(The Hill) – Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Hai thông báo sẽ mở cuộc điều tra trát đòi bí mật của Bộ Tư pháp thời cựu Tổng thống Donald  Trump, trong đó yêu cầu Apple giao nộp số lượng dữ liệu khổng lồ của hai nhà lập pháp Dân chủ và một số ký giả. 

“Những tường trình gần đây cho rằng, dưới thời chính phủ Trump, Bộ Tư pháp sử dụng các cuộc điều tra hình sự để viện cớ theo dõi những người được xem là kẻ thù chính trị của Tổng thống,” Chủ tịch Jerry Nadler (Dân chủ – New York) cho biết trong thông báo. “Vẫn còn có khả năng, những trường hợp này – bây giờ có cả thành viên Quốc hội, thành viên báo chí, và kể cả Cố vấn Toà Bạch Ốc của chính Tổng thống Trump là những vụ riêng lẻ,” Nadler nói tiếp. “Thậm chí nếu những tường trình này hoàn toàn không liên quan đi chăng nữa, chúng đặt ra những quan ngại về phân chia quyền lực và hiến pháp.” Quốc hội phải gây khó khăn gấp nhiều lần, nếu có thể, trong vấn đề Bộ do thám Quốc hội hoặc truyền thông báo chí.”

New York Times vào tuần trước là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin, công tố viên Bộ Tư pháp tống trát đòi Apple giao nộp thông tin của những trương mục thuộc về Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) và Dân biểu Eric Swalwell (Dân chủ – California) và thân nhân cũng như phụ tá của họ. Hai nhà lập pháp này đều là những tiếng nói chỉ trích ông Donald Trump. 

Cả hai vị Tổng trưởng Tư pháp dưới thời ông Trump là Jeff Sessions, và William Barr, cũng như cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein đều phủ nhận hay biết về những trát đòi này. 

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào thứ Hai cũng mở cuộc điều tra về vấn đề trên. Uỷ ban gởi thư cho Tổng trưởng Merrick Garland, yêu cầu cung cấp danh sách những người chịu trách nhiệm khởi xướng các trát đòi, cũng như yêu cầu Bộ Tư pháp lưu giữ tài liệu liên quan. 

Nadler cho hay, cuộc điều tra của uỷ ban ông sẽ tìm cách xác định toàn bộ mức độ lạm quyền rõ ràng dưới thời ông Trump, và tìm ra những ai chịu trách nhiệm đối với những cuộc điều tra đó. “Giống như nhiều người Mỹ, tôi rất muốn nhìn thấy Tổng trưởng Tư pháp Garland thành công trong mục tiêu khôi phục những thiệt hại do người tiền nhiệm gây ra, và trả lại cảm giác bình thường cho Bộ Tư pháp. Đây là cam kết thực hiện quan trọng và xứng đáng,” Nadler nói. “Theo đó, Uỷ ban Tư pháp sẽ điều tra việc chính phủ Trump giám sát thành viên Quốc hội, truyền thông và những người khác. 

Thư cũng yêu cầu Bộ Tư pháp giao nộp trát đòi, và giải thích thủ tục tìm kiếm thông tin dữ liệu của các nhà lập pháp Hoa Kỳ. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img