Saturday, December 10, 2022
spot_img

UB Tư pháp Hạ viện điều tra Trump hứa ân xá viên chức phạm luật để xây tường 

(The Hill) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ Tư tống trát đòi lãnh đạo Bộ Nội An cung cấp tài liệu liên quan đến những cáo buộc rằng Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ ân xá cho những viên chức vi phạm luật khi thực thi mệnh lệnh xây tường biên giới. 

Chủ tịch Jerrold Nadler yêu cầu Tạm quyền Bộ trưởng Nội An Kevin McAleenan giao nộp tài liệu liên quan đến hai cuộc họp diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, giữa ông Trump và các viên chức của Bộ về vấn đề ân xá. Trát đòi ra hạn chót vào ngày 17 tháng 9. 

“Việc Tổng thống đưa ân xá ra để khích lệ các viên chức chính phủ vi phạm luật liên bang sẽ đưa ra một ví dụ nữa cho thấy Tổng thống coi thường luật pháp,” Nadler ghi trong thông báo. 

Theo tường trình từ tờ  Washington Post, Trump đề nghị ân xá cho các viên chức nếu họ vi phạm luật để có thể xây tường biên giới nhanh hơn. Vào lúc đó, một viên chức Toà Bạch Ốc không phủ nhận phát ngôn của Tổng thống nhưng cho rằng, ông chủ chỉ nói đùa. 

Chủ tịch Nadler cho hay, Uỷ ban của ông sẽ xem xét vấn đề này trong cuộc điều tra rộng lớn hơn về khả năng đương kim Tổng thống Mỹ cản trở công lý, tham nhũng công, và lạm dụng quyền lực. 

Dân biểu Dân chủ từ New York gắn những hành vi này với những hành vi cản trở công lý được cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đề cập trong báo cáo kết luận điều tra. “Những hành vi có vấn đề như vậy sẽ cho thấy sự tiếp nối những hành vi sai trái được ghi trong bản báo cáo của Mueller,” Nadler ghi. “Trong những tháng tới, Uỷ ban sẽ tổ chức những phiên điều trần, và thực thi thêm giám sát liên quan đến vấn đề ân xá khi chúng tôi tiếp tục cuộc điều tra cản trở công lý, tham nhũng và lạm dụng quyền lực của Tổng thống.” 

Theo trát đòi, Dân  chủ yêu cầu Bộ Nội an cung cấp tài liệu và những trao đổi liên quan đến đề nghị ân xá để xem liệu có “những vi phạm luật liên bang liên quan đến thực thi luật di trú Mỹ hay xây dựng rào chắn dọc biên giới Mỹ-Mễ hay không.” 

Ông Nadler cho hay, trát đòi này nằm trong nỗ lực của Dân chủ nhằm xác định liệu có nên đưa ra điều khoản luận tội chống lại ông Trump hay không. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments