Tuesday, November 29, 2022
spot_img

UB Tư pháp Hạ viện cho Toà Bạch Ốc hạn chót quyết định tham gia điều trần luận tội 

(CBS News) – Toà Bạch Ốc có hạn chót đến ngày 6 tháng 12 để quyết định có tham gia vào thủ tục luận tội của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện hay không, Chủ tịch Jerrold Nadler thông báo gia hạn trong thư  gởi cho Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu. 

Sẽ tổ chức điều trần luận tội công khai đầu tiên vào thứ Tư ngày 4 tháng 12, Uỷ ban Tư pháp đề nghị  Tổng thống cử ai đó đại diện tham gia, nhằm giải quyết được khiếu nại lâu nay từ ông Trump và các đồng minh rằng họ không có tiếng nói trong thủ tục này. Như CBS News loan tin trước đây, Toà Bạch Ốc có vẻ sẽ không quyết định cử đại diện pháp lý đến.  

Trong ngày đầu tiên các phiên điều trần của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, ông Trump theo dự tính sẽ có mặt ở London trong ngày cuối cùng hội nghị thượng đỉnh NATO.  Cho đến nay, Hạ viện Dân chủ đang giữ cuộc điều tra luận tội của họ tập trung vào hành động thúc đẩy Ukraine điều tra bố con ông Joe Biden và đóng băng viện trợ quân sự cho Kiev. 

“Trước khi xem xét những vấn đề này, tôi viết thư để tìm hiểu xem, cố vấn của ông có sử dụng một số đặc quyền cụ thể trong thủ tục luận tội của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện thể theo quy định 660 của Hạ viện, và tham gia vào thủ tục luận tội sắp tới,” Nadler ghi trong thư. “Đặc biệt, vui lòng gởi thông báo cho Uỷ ban biết luật sư của ông có ý định tham gia hay không, cụ thể đặc quyền nào mà cố vấn pháp lý của ông sẽ sử dụng, hạn chót vào lúc 5h chiều ngày 6 tháng 12 năm 2019.” 

Ông Trump đưa ra ý tưởng có thể sẽ nộp lời khai bằng văn bản, nhưng ý kiến này ngay lập tức bị các cố vấn Toà Bạch Ốc bác bỏ vì không nằm trong chiến lược của họ. 

Sau nhiều tuần lấy lời khai kín và công khai, Uỷ ban Tình báo Hạ viện đang chuẩn bị báo cáo để chuyển sang cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, và sẽ được công khai không lâu sau Lễ  Tạ Ơn. Quốc hội sẽ quay trở lại làm việc vào ngày thứ Ba. 

Uỷ ban của ông Nadler chịu trách nhiệm dự thảo các điều khoản luận tội. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments