Monday, January 30, 2023
spot_img

UB Hạ viện điều tra ý định tổ chức G7 2020 tại khu nghỉ mát của Trump

(The Hill) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào hôm thứ Tư thông báo, uỷ ban của ông sẽ mở rộng cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả đề nghị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2020 tại khu nghỉ mát thương mại của gia đình ông ta ở Florida. 

Nadler bảo, việc Tổng thống muốn tổ chức hội nghị giữa các lãnh đạo 7 quốc gia siêu cường trên thế giới tại Trump National Doral Miami “chỉ là sự việc mới nhất trong một chuỗi những hành vi tham nhũng, tự tung tự tác của Tổng thống,” và có thể vi phạm cả Điều khoản về Thù lao nước ngoài và Điều khoản Thù lao trong nước. 

“Những lợi ích về tài chánh cá nhân của Tổng thống rõ ràng đang định hình nên những quyết định liên quan đến các hoạt động chính thức của chính phủ Mỹ, và đây chính xác là loại rủi ro mà các Điều khoản về Thù lao trong Hiến pháp ngăn chặn,” ông Nadler ghi trong thông báo. “Quan trọng hơn, quyết định Doral phản ánh ví dụ đầu tiên được công chúng biết đến, trong đó các chính phủ ngoại quốc sẽ phải trả cho các cơ sở thương mại tư của ông Trump để làm ăn thương mại với Mỹ,” Chủ tịch Uỷ ban nói thêm. 

Trump công khai bênh vực khu nghỉ mát của mình, cho rằng nơi đây đứng đầu trong cuộc chạy đua tổ chức hội nghị G7 sang năm nhờ vị trí thuận lợi. “Doral tình cờ lại nằm trong Miami, đây là một thành phố, một nơi tuyệt vời, là khu vực rất thành công ở Florida,” Trump tuyên bố tại buổi họp báo vào hôm thứ Hai. “Điểm rất quan trọng là chỉ mất 5 phút từ phi trường, phi trường ngay sát bên. Đó là một phi trường quốc tế lớn, một trong những phi trường lớn nhất trên thế giới.” 

Tổng thống nhấn mạnh, ông không tìm cách thúc đẩy các cơ sở kinh doanh cá nhân của mình. “Ở Doral, chúng tôi có một loạt các toà nhà tráng lệ được gọi là bungalows, bên trong mỗi toà nhà có 50-70 phòng hạng sang với quang cảnh bên ngoài tuyệt vời. Chúng tôi có những phòng họp không thể tin được, những nhà hàng không thể tin được, hoàn toàn tự nhiên,” Trump nói. “Mỗi quốc gia có thể có biệt thự hay toà nhà riêng, bên trong có nhiều phòng, vì vậy tôi nghĩ rất phù hợp.” 

Điều khoản Thù lao  ghi trong Hiến pháp cấm các vị tổng thống Mỹ nhận quà cáp hay bất cứ quyền lợi gì từ chính phủ ngoại quốc hay từ những chính quyền trong nước mà không được Quốc hội phê chuẩn. 

Việc các viên chức chính phủ nước ngoài và trong nước vẫn thường xuyên lưu trú tại các khách sạn và cơ sở thương mại của ông Trump dẫn đến làn sóng chỉ trích Trump đang hưởng lợi tài chánh từ vai trò Tổng thống Mỹ. 

Hiện đang lãnh đạo một loạt các cuộc điều tra cản trở công lý, tham nhũng công, và lạm dụng quyền lực, Chủ tịch Jerrold Nadler cho biết, cuộc điều tra Doral sẽ nằm trong phạm vi cuộc điều tra rộng lớn hơn. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments