Saturday, November 26, 2022
spot_img

UB Hạ viện cảnh báo chính phủ ngoại quốc: Ngưng tiêu tiền tại các cơ sở của Trump 

(Politico) – Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện vào hôm thứ Ba chỉ thị cho cố vấn cảnh báo các viên chức ngoại quốc rằng, họ đang “tạo điều kiện” Tổng thống Donald Trump vi phạm các điều khoản về thù lao bằng cách tiêu tiền tại các cơ sở thuộc đế chế kinh doanh của ông Trump. 

Trong một bản ghi nhớ gởi cho nhân viên, ông Eliot Engel tố cáo Trump vi phạm điều khoản nhận thù lao nước ngoài, theo Hiến pháp quy định cấm tổng thống nhận bất cứ ngân khoản nào từ chính phủ ngoại quốc. Chủ tịch Uỷ ban bảo nhân viên yêu cầu các viên chức ngoại quốc ngưng xài tiền tại các cơ sở thương mại của Trump. 

“Nếu gặp gỡ các viên chức từ chính phủ ngoại quốc, hãy thông báo với họ rằng, khi trả tiền hay quyền lợi dưới bất cứ hình thức nào tại một cơ sở của ông Trump thì chính phủ bên ngoài rõ ràng đang tạo điều kiện cho Tổng thống vi phạm Điều khoản Thù lao nước ngoài,” ông Engel ghi. “Hãy thúc các viên chức ngoại quốc chuyển thông điệp cho chính phủ của họ:  Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện yêu cầu họ ngưng và huỷ bỏ các khoản thanh toán cho Trump Organization trừ phi và cho đến khi Quốc hội chứng minh được khoản thù lao được ghi trong Hiến pháp.” 

Dân chủ từ lâu đã lên tiếng quan ngại việc chính phủ nước ngoài đang tìm cách lấy lòng tổng thống Mỹ bằng cách xài tiền tại các khách sạn và sân golf của ông trên khắp thế giới. 

Các Uỷ ban Hạ viện đang điều tra liệu Tổng thống có vi phạm điều khoản thù lao nước ngoài hay không, và Ủy ban Đối ngoại dẫn đầu các nỗ lực tìm hiểu xem liệu ông Trump có đang hưởng lợi bất chánh từ nhiệm kỳ tổng thống của mình?

Vào tháng Tư, một thẩm phán liên bang cho phép hồ sơ thù lao của uỷ ban Dân chủ được tiếp tục. Engel nhắc đến vụ kiện trong bản ghi nhớ, lưu ý, 30 Thượng nghị sĩ và 150 Hạ nghị sĩ đã ký vào vụ kiện. 

Hồi đầu năm nay, tổ chức giám sát nội bộ Cơ quan Quản trị Dịch vụ Thông dụng cho chính phủ liên bang cho rằng, các luật sư chính phủ đã bỏ qua những quan ngại về thù lao khi họ tái phê chuẩn hợp đồng thuê toà nhà Bưu điện Cũ ở Washington cho Trump Organization. Toà nhà này hiện tại là khách sạn Trump International. Tổng thanh tra cơ quan cho hay, tất cả các luật sư đều thừa nhận có thể có vi phạm điều khoản thù lao nhưng đều làm ngơ, cho phép Trump Organization tiếp tục thuê toà nhà lịch sử. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments