Monday, December 4, 2023
spot_img

UB Giám sát Hạ viện yêu cầu Bạch cung điều trần về tài liệu Trump-Putin 

(Politico) – Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện đang yêu cầu Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc ra điều trần về nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm che giấu tài liệu liên quan đến những trao đổi riêng tư giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong thư gởi cho Tạm quyền Đổng lý Mick Mulvaney, Chủ tịch Elijah Cummings (Dân chủ – Maryland) cho hay, Toà Bạch Ốc đã phớt lờ những yêu cầu trước đây của ông về thông tin liên quan đến việc tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống của ông Trump, trong đó quy định những tài liệu như vậy phải được lưu giữ. “Những hành động như vậy không phục vụ lợi ích của nhân dân Mỹ, chúng cản trở và chống lại quan điểm của uỷ ban,” Cummings ghi trong thư được gởi ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump gặp Putin tại hội nghị G-20 diễn ra ở Nhật. 

Dân chủ từ lâu đã nghi ngờ về những trao đổi riêng tư giữa Trump và Putin, đáng chú ý là lần gặp gỡ tại Helsinki vào năm ngoái, khi đương kim Tổng thống Mỹ gạt cộng đồng tình báo Mỹ sang một bên, đứng về phía Putin trong vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. 

Đầu năm nay, Toà Bạch Ốc đã phản đối yêu cầu chung từ 3 Chủ tịch, Cummings, Adam Schiff – Uỷ ban Tình báo Hạ viện – và Eliot Engel – Uỷ ban Ngoại vụ Hạ viện – về những tài liệu liên quan đến các cuộc trao đổi diễn ra nhiều thời điểm khác nhau trong 2 năm đầu ông Trump tại chức. 

Vào lúc đó, các viên chức Toà Bạch Ốc bảo rằng, Trump quan ngại nội dung những tài liệu đó, bao gồm cả những ghi chép của thông ngôn, sẽ rò rỉ cho truyền thông, chính vì vậy Tổng thống phải bảo vệ chúng. 

Chủ tịch Cummings muốn lãnh đạo hồ sơ Toà Bạch Ốc “hoặc một viên chức khác có khả năng giải quyết những vấn đề này” ngồi xuống nói chuyện với Uỷ ban vào ngày 8 tháng 7. 

Cummings cũng yêu cầu Toà Bạch Ốc trả lời các câu hỏi về tường trình trước đây, trong đó cho rằng, ông Trump che giấu những ghi chép cụ thể của thông dịch viên phía Mỹ về cuộc trò chuyện giữa hai nguyên thủ quốc gia vào tháng 7 năm 2017. 

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện không đe doạ sẽ tống trát đòi, nhưng Toà Bạch Ốc lâu nay từ chối nhiều yêu cầu giao nộp tài liệu từ Hạ viện Dân chủ, trong đó có yêu cầu của ông Cummings liên quan đến cáo buộc lạm dụng thủ tục miễn trừ an ninh xảy ra tại Bạch Cung. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img