Sunday, February 5, 2023
spot_img

UB Giám sát: Flynn không tường trình thu nhập từ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

 

Cali Today News – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn có vẻ đã phạm luật khi không tường trình các khoản thu nhập từ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, theo Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Chính phủ tại Hạ viện.

Sau khi xem xét hai bản ghi nhớ mật và đơn tường trình thu nhập của ông Flynn vào sáng hôm nay, Chủ tịch Uỷ ban Jason Chaffetz (Cộng hoà -Utah) và Phó chủ tịch Elijah Cummings (Dân chủ – Maryland) đã tổ chức họp báo chung. Hai vị lãnh đạo Uỷ ban cho hay, không có chứng cớ hay dấu hiệu cho thấy ông Flynn nhận được sự cho phép cũng như báo cáo đầy đủ các khoản thu nhập từ cuộc nói chuyện ở Nga và các công việc vận động hành lang cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khi nộp đơn xin khôi phục lại giấy chứng nhận an ninh.

ông Michael Flynn

“Cá nhân tôi không nhìn thấy chứng cớ hoặc tài liệu nào cho thấy Tướng Flynn tuân thủ pháp luật,” ông Chaffetz phát biểu trước các ký giả. “Ông ấy lẽ ra phải xin phép, phải tường trình nhưng lại không.”

Cả hai vị lãnh đạo Uỷ ban nhấn mạnh, với tư cách là một cựu viên chức quốc phòng, ông Flynn cần có sự cho phép đặc biệt mới có thể đến nói chuyện tại một buổi tiệc do đài truyền hình chính phủ Nga RT tổ chức với số thù lao $45.000 Mỹ kim. Công việc vận động hành lang cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ được trả hơn $500.000 Mỹ kim.

“Không có dấu hiệu ông ấy xin phép cũng như được cho phép,” ông Chaffetz nói. Theo ông Chủ tịch, trong khi rõ ràng Tướng Flynn không tuân thủ theo luật, tuy hơi quá “ nhưng có thể nói thẳng thừng là ông ta nói dối!”

Những sai phạm của ông Flynn có thể bị phạt lên đến 5 năm tù, mặc dù Bộ Tư pháp là cơ quan cuối cùng sẽ đưa ra quyết định liệu có điều tra và cáo buộc ông ta hay không.

Ông Chaffetz nhấn mạnh, chính phủ cần phải “hồi phục lại số tiền” mà các thực thể ngoại quốc đã trả cho ông Flynn – một con số ít nhất cũng hàng chục Mỹ kim.

Mặc dù không chịu trách nhiệm đưa ra hình phạt, tuy nhiên lãnh đạo Uỷ ban Giám sát Chính phủ tại Hạ viện cam kết sẽ theo đuổi vấn đề đến cùng, sẽ công khai các tài liệu liên quan.

Tài liệu mà Uỷ ban xem xét hôm nay từ Cơ quan Tình báo Quân đội, cho thấy ông Flynn đã không tiết lộ bất cứ khoản thu nhập nào từ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù đơn xin khôi phục chứng nhận an ninh được nộp lên khoảng 1 tháng sau chuyến đi đến Moscow.

Hồi tháng ba, Uỷ ban yêu cầu Toà Bạch Ốc cung cấp tài liệu liên quan đến đơn xin hồi phục chứng nhận an ninh của ông Flynn, cụ thể các mối liên hệ với ngoại quốc và đơn SF-86, trong đó ông Flynn có nghĩa vụ phải thông báo các khoản thu nhập từ nước ngoài. Đến ngày 19 tháng 4, Toà Bạch Ốc gởi thư hồi đáp, họ không lưu giữ bất cứ tài liệu nào liên quan đến ông Flynn trước ngày Tổng thống Trump nhậm chức, và bất cứ tài liệu nào sau ngày đó – 20 tháng giêng – đều không liên quan đến cuộc điều tra của Uỷ ban. “Toà Bạch Ốc từ chối cung cấp thông tin theo yêu cầu của Uỷ ban,” ông Cummings cho biết.

Ông Cummings cũng lưu ý, các nhà lập pháp quan tâm đến tài liệu có thể làm sáng tỏ những gì ông Flynn đã báo với Toà Bạch Ốc và các mối liên hệ ở nước ngoài trước khi trở thành cố vấn an ninh quốc gia, và những gì đã dẫn đến việc ông ta bị sa thải một tháng sau đó.

Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, giúp ông Trump thắng cử, cựu Quyền Tổng chưởng lý Sally Yates và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia James Clappers dự kiến sẽ điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào ngày 8 tháng 5. Phiên điều trần công khai với Uỷ ban Tình báo Hạ viện hiện chưa có ngày cụ thể.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments