Wednesday, February 1, 2023
spot_img

UB 6/1 tống trát đòi Trump lời khai và tài liệu, dọn đường cuộc chiến pháp lý lịch sử

(New York Times) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ 6 chính thức ban hành trát đòi ông Donald Trump, dọn đường cho một cuộc chiến pháp lý lịch sử về việc liệu Quốc hội có thể bắt buộc lời khai từ một cựu tổng thống hay không. 

Trát đòi là bước đi mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, trong một trong những cuộc điều tra Quốc hội có ảnh hưởng nhất trong nhiều thập niên. 

Trát đòi diễn ra khi Bộ Tư pháp đang tiến hành điều tra hình sự vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020, và diễn ra chỉ vài tuần trước bầu cử giữa kỳ. Trát đòi có khả năng đẩy Trump và Uỷ ban 6/1 vào cuộc chiến pháp lý mà cuối cùng sẽ do Tối cao Pháp viện định đoạt. 

Trong tài liệu 4 trang sâu rộng đính kèm trát dòi, Uỷ ban yêu cầu ông Trump lập danh sách tài liệu và trao đổi, bao gồm các cuộc điện đàm, tin nhắn, tin nhắn mã hoá, và email, liên quan đến gần tất cả mọi khía cạnh của nỗ lực vô hiệu hoá bầu cử 2020, trong khoảng thời gian từ ngày 3 tháng 11 năm 2020 đến ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Trát đòi yêu cầu tài liệu về nỗ lực của cựu Tổng thống trong việc tạo ra  danh sách đại cử tri giả tại những tiểu bang Trump thua cử, quan hệ giữa ông ta với các tổ chức cực đoan đã tham gia vào bạo động Điện Capitol, bất cứ nỗ lực trì hoãn hay ngăn chặn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn của Quốc hội vào ngày hôm đó, và những trao đổi giữa ông ta với  các thành viên Quốc hội. 

Các nhà lập pháp cho biết, yêu cầu của Uỷ ban “đã tập trung hạn hẹp” vào thông tin mà chỉ có cựu Tổng thống mới cung cấp được.

Uỷ ban 6/1 viện dẫn một số ví dụ về các vị cựu tổng thống, như John Quincy Adams và Gerald R. Ford cũng từng ra điều trần trước Quốc hội sau khi rời nhiệm kỳ. Nhưng Tối cao Pháp viên chưa bao giờ phán quyết một hồ sơ trong đó một cựu tổng thống từ chối tuân thủ trát đòi Quốc hội. Uỷ ban không nhắc đến những hồ sơ các vị tổng thống chống lại các cuộc điều tra của Quốc hội. 

Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) trong tuần này cho hay, nếu Trump từ chối tuân thủ trát đòi, Uỷ ban sẽ “thực hiện những bước đi  cần thiết.” 

Nhưng hiện chưa rõ Uỷ ban có thể làm gì, đặc biệt nếu Cộng hoà sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ sắp tới. Trong trường hợp này, lãnh đạo Cộng hoà lâu nay vẫn luôn tẩy chay và lên án mọi nơi mọi lúc chắc chắn sẽ giải tán Uỷ ban, như lịch đã được lên vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay vào đầu tháng 1 năm 2023. 

Trát đòi yêu cầu Trump giao nộp tài liệu vào ngày 4 tháng 11, và ra lấy lời khai hữu thệ vào hoặc vào khoảng ngày 14 tháng 11. Phiên điều trần có thể kéo dài vài ngày. 

Ủy ban yêu cầu cựu Tổng thống thông bao cho họ “ngay lập tức,” nếu ông dự tính sử dụng Tu chính án thứ 5 chống lại tự buộc tội. 

Trong tuyên bố gởi ra vào tối thứ Sáu, luật sư của ông Trump cho hay, công ty luật của ông sẽ xem xét trát đòi, và chỉ trích hành động của Uỷ ban chưa từng có tiền lệ. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments