Wednesday, December 7, 2022
spot_img

UB 6/1 tống trát đòi hai cựu cố vấn cao cấp của Trump – Stephen Miller và Kayleigh McEnany 

WASHINGTON (USA Today) – Hai cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Donald Trump, Stephen Miller và Kayleigh McEnany, nằm trong số 10 cựu viên chức chính phủ bị Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol tống trát đòi vào thứ Ba. 

Ông Trump khởi kiện Uỷ ban 6/1 và Cơ quan Lưu trữ và Văn khố Quốc gia nhằm ngăn chặn chính phủ giao tài liệu cho Quốc hội. Cựu Tổng thống hối thúc các cố vấn trước đây như cựu chiến lược gia Steve Bannon bất hợp tác với trát đòi. 

Trát đòi mới nhất nhắm vào Miller, cáo buộc  cựu cố vấn cao cấp, kiến trúc sư chính sách di trú của ông Trump, tuyên truyền thông tin sai trái về bầu cử 2020 và khích lệ giới lập pháp các tiểu bang bổ nhiệm một loạt đại cử tri thay thế. Trong khi đó, cựu Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc McEnany đưa ra hàng loạt tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. 

“Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện muốn tìm hiểu mọi chi tiết về những gì diễn ra ở Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1, và vào những ngày trước đó,” Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay. “Chúng tôi cần biết chính xác vai trò của cựu Tổng thống và các cố vấn ông ta trong nỗ lực ngăn ngừa kiểm phiếu cử tri đoàn, và nếu họ liên lạc với ai bên ngoài Toà Bạch Ốc nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.”

Trump gởi ra tuyên bố, tố cáo Uỷ ban là “những kẻ tấn công đầy tham vọng chính trị.” Cựu Tổng thống thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở Arizona, Wisconsin, Pennsylvania và Georgia. 

Một thăm dò mới do Suffolk University/USA TODAY thực hiện cho thấy, đa số cử tri Mỹ nghĩ ông Trump và các cố vấn nên ra điều trần.  

Loạt trát đòi vào thứ Ba diễn ra 1 ngày sau khi 6 cộng sự khác của ông Trump cũng nhận được trát đòi, trong đó có cựu luật sư tư John Eastman và Bill Stepien – Cựu  Giám đốc chiến dịch tranh cử 2020. 

Ngoài Miller và McEnany, những người nhận được trát đòi từ Uỷ ban vào thứ Ba gồm có: 

• Nicholas Luna – cựu phụ tá cá nhân của ông Trump, người có mặt tại Phòng Bầu dục và trong cuộc điện đàm gây áp lực cựu Phó Tổng thống Mike Pence không chứng nhận kết quả bầu cử. 

• Molly Michael – cựu phụ tá đặc biệt của ông Trump và điều hợp viên Phòng Bầu dục, người đã gởi thông tin sai trái về gian lận bầu cử theo chỉ thị của cựu Tổng thống.

• Benjamin Williamson – cựu phó phụ tá cho ông  Trump và là cố vấn cao cấp cho cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, người được một cựu viên chức chính phủ liên lạc, hối thúc cựu  Tổng thống gởi ra tuyên bố lên án bạo lực. 

• Christopher Liddell – cựu Phó Đổng lý Toà Bạch Ốc, người có mặt ở  Bạch Cung vào ngày 6 tháng 1, và cân nhắc từ chức vào hôm đó. 

• John McEntee – cựu Giám đốc nhân sự Toà Bạch Ốc, người có mặt ở Phòng Bầu dục khi luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani và Pence bàn về kiểm toán bầu cử ở Georgia. 

• Keith Kellogg – cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Mike Pence, người tham gia vào ít nhất một cuộc họp với ông Trump cố vấn pháp lý Pat Cipollone diễn ra vào tháng 1, trong đó cựu Tổng thống nhấn mạnh cựu Phó Tổng thống không nên chứng nhận kết quả bầu cử. 

• Cassidy Hutchinson – cựu phụ tá đặc biệt cho Trump về lập pháp, người có mặt tại Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1 và cùng với cựu Tổng thống khi ông ta tại buổi tập hợp gần Toà Bạch Ốc trước vụ bạo động. Hutchinson được cho đã liên lạc Jordan Fuchs – Phó Chánh thư ký – về chuyến đi Meadows dự tính đến tham dự kiểm toán bầu cử ở tiểu bang. 

• Kenneth Klukowski – cựu cố vấn pháp lý cao cấp cho Jeffrey Clark, cựu phụ tá Tổng trưởng Tư pháp, người dính líu tới việc soạn thảo thư hối thúc giới lập pháp  tại một số tiểu bang trì hoãn chứng nhận bầu cử. 

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments