Tuesday, November 28, 2023
spot_img

UB 6/1 tính mướn chuyên viên phân tích mạng xã hội phục vụ điều tra bạo động Capitol

WASHINGTON (New York Times) — Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol đang cân nhắc mướn chuyên viên phân tích những bài đăng trên mạng xã hội, và điều tra vai trò của các đối thủ nước ngoài trong việc  gieo rắc chia rẽ đồng bào Mỹ về kết quả bầu cử tổng thống. 

Hướng mới của cuộc điều tra diễn ra khi Uỷ ban vốn hiện có khoảng 40 nhân viên tiếp tục tống trát đòi lời khai và tài liệu. 

Nhân chứng ra điều trần trước Uỷ ban trong tuần này gồm có William J. Walker – cựu chỉ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C. Walker cho rằng, lãnh đạo quân đội trì hoãn phản ứng ngày 6 tháng 1. Nhân chứng thứ hai là nhà hoạt động Dustin Stockton, người đã giao nộp một loạt tài liệu “quý báu”  mà luật sư của ông ta cho rằng, đồng minh thân cận của ông Trump và một số nhà lập pháp “rất sợ hãi.” 

Ông Stockton và hôn thê Jennifer L. Lawrence hỗ trợ tổ chức các cuộc biểu tình diễn ra sau ngày bầu cử để thúc đẩy những tuyên bố sai trái về kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Stockton cho hay, ông lo ngại cuộc tuần hành về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội đang thực hiện thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử “có thể nguy hiểm,” và những lo ngại khẩn cấp này được chuyển đến cho Mark Meadows. 

Đồng minh thân cận của ông Trump, Roger J. Stone Jr. vào thứ Sáu ra lấy lời khai, nhưng ông ta viện dẫn quyền  Tu chính Án thứ 5 đối với mỗi một câu hỏi của Uỷ ban với lý do sợ Dân chủ sẽ dựng nên những cáo buộc khai man. 

Nhằm củng cố sự hiểu biết của công chúng về vụ tấn công, Uỷ ban đang cân nhắc sẽ mướn thêm một số nhân viên phân tích số lượng thông tin khổng lồ mà những người ủng hộ ông Trump đăng trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, Parler và YouTube trong những tuần trước và sau vụ bạo động. Những dấu vết kỹ thuật số này có thể giúp các nhà điều tra Quốc hội kết nối các nhân vật và sự kiện, hoặc làm sáng tỏ những chi tiết mà nhân chứng có thể không nhớ hoặc không biết. 

Công tố viên liên bang đã dựa vào hàng trăm ngàn chứng cớ kỹ thuật số để xác định và hậu thuẫn những cáo buộc chống lại hơn 700 bị cáo liên quan đến vụ tấn công Capitol. 

Các nhà điều tra trong Uỷ ban cũng muốn hiểu liệu chính phủ nước ngoài có thể khai thác và làm sâu thêm sự chia rẽ xã hội do việc ông Trump từ chối  thừa nhận thất cử  gây ra. Các đối thủ nước ngoài từ lâu tìm cách gây thiệt hại lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách làm trầm trọng thêm bất ổn xã hội và phân cực. 

Uỷ ban 6/1 cũng đang bàn đến việc điều tra xem các đối thủ nước ngoài có dính líu gì đến vụ bạo động hay không, theo một nguồn tin được báo cáo về vấn đề này. 

Vào giữa tháng 12, một “danh sách kẻ thù” bao gồm những người nổi tiếng không ủng hộ dối  trá của ông Trump về gian lận bầu cử được lưu truyền trên mạng, kể cả trên trang mạng “Kẻ thù của Nhân dân – Enemies of the People.” FBI điều tra đã điều tra và quy danh sách này cho một chiến dịch bóp méo thông tin của Iran, nhằm tìm cách lợi dụng phong trào “Stop the Steal” để gây chia rẽ. 

Vào tháng 11, Bộ Tư pháp truy tố 2 tin tặc Iran tìm cách gây ảnh hưởng bầu cử 2020 bằng việc gởi ra những thông điệp đe doạ đến vài ngàn cử tri. Nhiều thông điệp này được thiết kế nhìn giống như chúng do tổ chức cực hữu Proud Boys  gởi ra. 

Thậm chí ngay cả khi Cộng hoà Hạ viện lên án cuộc điều tra “săn lùng phù thuỷ,” Uỷ ban trong tuần này nhận được sự ủng hộ từ Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. Dẫn đầu thủ tục filibuster nhằm ngăn chặn thành lập uỷ ban độc lập điều tra vụ tấn công, Thượng nghị sĩ Cộng hoà mới đây cho rằng, Uỷ ban Hạ viện tiết lộ những thông tin có giá trị. 

“Tôi nghĩ, tìm hiểu sự thật sẽ lý thú. Tất cả chúng ta đều đang theo dõi,” Lãnh đạo Cộng hoà nói. “Đây là sự kiện khủng khiếp, và tôi nghĩ, những gì họ đang muốn tìm hiểu là điều công chúng cần biết,” lãnh đạo Cộng hoà nói trên một chương trình phỏng vấn truyền hình. 

Hương Giang (Theo New York  Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img