Friday, December 9, 2022
spot_img

TỶ SỐ BẢO THỦ ÁP ĐẢO TRONG TÒA ÁN TỐI CAO VÀ ĐẠO LUẬT “REPUBLICSHARIA”

Điều gì xảy ra nếu Tòa án bác bỏ quy định của pháp luật?

Cali Today News – Các thẩm phán Taliban trong Tòa án tối cao của quốc gia hùng mạnh đứng đầu thế giới dường như đã có một hướng đi và cách làm việc mới, đó là họ chỉ tuân theo các tiền lệ của các phán quyết, những quy định trong Hiến Pháp một khi họ thích mà thôi, nếu không thích họ sẽ đảo ngược, xóa bỏ chúng.

Ví dụ, vào tháng 12 năm ngoái, Tòa án Tối cao đã đưa ra một quyết định làm thay đổi cơ bản Liên minh – đó là trao cho các tiểu bang quyền hạn chế quyền hiến định của cư dân của họ .

Đó là những gì đã xảy ra ở tiểu bang Texas liên quan đến luật chống phá thai SB 8, cho phép “bất kỳ người dân nào sống trong tiểu bang Texas” được phép kiện bất kỳ ai mà họ nghi ngờ đã thực hiện phá thai sau tuần thứ sáu của thai kỳ và sẽ thu về một khoản tiền thưởng 10.000 đô la từ nhà cung cấp dịch vụ phá thai. Tòa án Tối cao với tỷ số 5/4 đã cho phép luật đó của tiểu bang Texas có hiệu lực, cho dù lúc đó quyền phá thai vẫn được coi là một quyền hiến định.

Nếu bất kỳ tiểu bang nào cũng có thể thông qua một đạo luật giống như của tiểu bang Texas sẽ tạo nên những sư đoàn những kẻ săn tiền thưởng phi pháp như vậy đối với những người thực hiện bất kỳ quyền hiến định nào.

Và trong tương lai, có lẽ bất kỳ tiểu bang đỏ nào muốn ra một dự luật nào đó đàn áp người dân trong tiểu bang, tước đoạt những quyền hiến định của họ hay thậm chí mở rộng quyền tự chủ đòi quyền độc lập, quyền không bị ràng buộc bởi một sắc lệnh hành pháp của Tổng thống hay một đạo luật liên bang thì dường như các thẩm phán Taliban trong TATC sẽ sẵn sàng cho thông qua ngay, giờ đây họ đang rất sẵn sàng mở rộng quyền lực của giới bảo thủ từ địa phương, tiểu bang đi lên.

Đây chỉ là khởi đầu của một “Rumspringa” là một thuật ngữ diễn tả “những cú nhảy xa vào không gian” của phe bảo thủ được lãnh đạo bởi đa số thẩm phán thuộc đảng Cộng hòa do Donald Trump và Mitch McConnell cài đặt thành công, họ bắt đầu một chiến dịch làm đảo lộn trật tự hiến pháp và mở rộng quyền lực cho các tiểu bang.

Tòa án Tối cao đã thực sự gây nguy hiểm cho hàng loạt luật kiểm soát súng tồn tại lâu đời, hủy bỏ một đạo luật của bang New York đã có trên 109 năm, họ đã đưa ra quyết định ngược đời chỉ với biện minh muốn lấy lại sự công bằng cho những người Mỹ với Tu chính án thứ hai.

Trong trường hợp có thể là hậu quả nghiêm trọng nhất về môi trường tại nước Mỹ nói riêng và ảnh hưởng đến thế giới nói chung trong nhiều thập niên tới, Tòa án Tối cao đã dựa vào một thứ gọi là “học thuyết pháp lý mới” để tước bỏ phần lớn thẩm quyền của Cơ quan Bảo vệ Môi trường liên bang trong việc chống biến đổi khí hậu.

Đây thực sự là nhiệm kỳ của một Tòa án Tối cao đặc biệt cực đoan và phản động đáng báo động. Tòa án Tối cao không chỉ đơn giản là từ bỏ các quy tắc pháp lý lâu đời mà dường như họ còn muốn từ bỏ hoàn toàn các quy định của pháp luật.

Các nguyên tắc của luật pháp là gì?

Các xã hội tuân thủ pháp quyền phải áp dụng các quy tắc ràng buộc giống nhau đối với tất cả mọi người và thể chế, bao gồm cả chính nhà nước. Theo Liên hợp quốc, các quy tắc này phải được “ban hành công khai, thực thi bình đẳng và xét xử độc lập”.

Nếu một thẩm phán áp dụng một quy tắc nhất định đối với một đảng viên Cộng hòa, thì họ cũng có nghĩa vụ phải áp dụng quy tắc giống như vậy đối với một đảng viên Dân chủ. Nếu họ áp dụng một quy tắc cho những người phản đối việc phá thai, thì họ cũng phải áp dụng một quy tắc tương tự cho những người ủng hộ việc phá thai. Nhưng các thẩm phán bảo thủ hiện nay không làm việc như vậy, họ có hai quy tắc rõ ràng, một dành cho những đảng viên Cộng Hòa, các cử tri Cộng Hòa, những người ủng hộ đảng Cộng Hòa và một quy tắc để đối đầu, đè bẹp và đàn áp những kẻ đi ngược lại chủ trương của đảng Cộng Hòa.

Đơn cử với một vài trường hợp cực đoan đang xảy ra tại tiểu bang Texas, một tiểu bang cho phép những người săn tiền thưởng tư nhân kiện bất kỳ nhà báo nào đăng một bài báo có nội dung tiêu cực về một quan chức được bầu của Đảng Cộng Hòa, cấm các công dân tư nhân trong tiểu bang không được chỉ trích thống đốc của tiểu bang.

Như để đáp trả tay Thống đốc sát thủ Greg Abbott của tiểu bang Texas, Thống đốc tiểu bang California Dân chủ, Gavin Newsom đã đe dọa sẽ ký một đạo luật cho phép những người săn tiền thưởng tư nhân khởi kiện bất kỳ ai “sản xuất, phân phối hoặc bán vũ khí tấn công”.

Tòa án tối cao đang tự đặt mình đứng trên cả quyền lực cơ quan hành pháp của chính phủ, lên trên cả vị Tổng Tư Lệnh tối cao của đất nước này, họ tự đặt ra một quy tắc mới của nhóm đa số bảo thủ rằng, họ có toàn quyền phủ quyết đối với bất kỳ quy định nào do các cơ quan hành pháp của chính phủ đưa ra. Làm như vậy, về cơ bản những thẩm phán Taliban đã muốn định hình lại sự phân tách quyền lực của Hoa Kỳ.

Hiến pháp không đề cập đến học thuyết này. Cũng không có bất kỳ luật liên bang nào. Trên thực tế, Tòa án Tối cao có quyền phủ quyết bất kỳ quy định nào do cơ quan hành pháp của chính phủ ban hành, ngay cả khi Quốc hội ủy quyền rộng rãi cho một cơ quan thuộc nhánh hành pháp điều chỉnh. Nhưng chỉ khi những quy định đó đi ngược lại lòng dân, sai với quy định của Hiến Pháp hay gây hại cho chủ quyền và an ninh của quốc gia.

Còn hiện tại, xu hướng làm ngược lại xuất phát từ phía TATC với những phán quyết làm đảo lộn các chính sách đúng đắn của chính phủ, đảo ngược các tiền lệ đã được Tòa án Tối cao trước đây công nhận.

Đó là dấu hiệu của những quyết định độc đoán bởi một tỷ số bảo thủ áp đảo. Phải chăng nước Mỹ trong thế kỷ 21 này đang nảy sinh một đạo luật mới tương tự đạo luật hà khắc Sharia của Hồi giáo ở Afghanistan, tên của nó là “RepublicSharia”.

Việt Linh 07/10/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments