Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tỷ phú bị buộc tội gian lận thuế 2 tỷ đô la nói rằng ông bị mất trí nhớ

Robert Brockman nắm giữ 10 bằng sáng chế. Ông đã tạo ra một trong những hệ thống phần mềm hàng đầu thế giới cho các đại lý xe hơi và tích lũy hàng tỷ đô la từ các quỹ tín thác ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, vào năm 2018, khi các đặc vụ liên bang đột kích ngôi nhà của người quản lý ủy thác của ông ở Bermuda, cuối cùng dẫn đến bản cáo trạng của Brockman với tội danh trốn thuế đối với 2 tỷ đô la,  các công tố viên nói ông Brockman bắt đầu thu thập bằng chứng cho thấy ông bị mất trí nhớ. Nếu đúng, ông có thể được miễn hầu tòa trong vụ án gian lận thuế cá nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông ấy đã hẹn khám để đánh giá sức khỏe tâm thần và nhận được chẩn đoán sa sút trí tuệ từ bốn bác sĩ riêng biệt – tất cả đều liên kết với Đại học Y khoa Baylor ở Houston, nơi ông ấy đã quyên góp hơn 25 triệu đô la trong vài năm.

Bây giờ 80 tuổi, ông Brockman dự kiến phải hầu tòa tại tòa án liên bang ở thành phố Houston bắt đầu vào ngày 15-11. Phiên tòa sẽ xác định xem ông Brockman có thực sự sa sút trí tuệ như các luật sư của ông khẳng định hay không.

Các công tố viên cho rằng đó là một trò lừa bịp. Ngược lại, một tài liệu do các luật sư của Brockman đệ trình cho tòa hôm 11-11 cho thấy hình ảnh chụp não bộ gần đây của ông Brockman đã chứng minh ông bị sa sút trí tuệ do bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer hoặc cả hai.

Trường hợp này là tình huống khó xử đối với thẩm phán George C. Hanks Jr., thuộc tòa án liên bang thành phố Houston. Bởi ông Brockman không chỉ bị buộc tội trốn thuế mà còn đối mặt cáo buộc rửa tiền, gian lận điện tử và các tội danh khác.

Mặc dù việc bị sa sút trí tuệ có thể giải thoát cho ông Brockman khỏi nhà tù, tuy nhiên nó không thể bảo vệ ông khỏi các trách nhiệm dân sự. Chẳng hạn, vào năm 2020, ông đã phải từ chức giám đốc điều hành Công ty phần mềm Reynolds & Reynolds. Ngoài ra, ông cũng phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế. 

Tỷ phú Robert F. Smith và công ty của ông, Vista Equity Partners cũng là đối tượng của cuộc điều tra tương tự khiến các công tố viên truy bắt Brockman. Là nhà đầu tư ban đầu của Smith, Brockman đã đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào quỹ Vista. Tài sản 8,7 tỷ USD của Smith khiến ông trở thành người Mỹ gốc Phi giàu có nhất.

Có thể vụ ly hôn năm 2014 của Smith đã thu hút sự quan tâm của các đặc vụ IRS. Vào năm 2016, Vista đã nhận được trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn để tìm kiếm thông tin về các nhà đầu tư của mình, bao gồm cả sự tin tưởng của Brockman, các công tố viên cho biết trong một hồ sơ ngày 10/11. Sau khi biết về cuộc điều tra, chính phủ lập luận, Brockman bắt đầu lên kế hoạch giả mạo về tâm thần.

Smith đã tránh bị truy tố vào năm ngoái khi thừa nhận trốn thuế đối với 200 triệu đô la thu nhập, đồng ý trả 139 triệu đô la và hợp tác trong cuộc điều tra Brockman. Nếu Brockman bị tuyên bố là không đủ năng lực, Smith sẽ tránh làm chứng tại phiên tòa.   

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img