Tỷ lệ thất nghiệp của California đạt 15,5% trong tháng 4

Tỷ lệ thất nghiệp của California đã tăng vọt lên 15,5% trong tháng 4 khi tiểu bang mất 2,3 triệu việc làm vì đại dịch coronavirus 

Tỷ lệ thất nghiệp của tiểu bang đã tăng 10,2 điểm % kể từ tháng 3, mức tăng lớn nhất trong một tháng kể từ năm 1976, khi tiểu bang bắt đầu sử dụng công thức hiện tại để đo lường mất việc làm.

Thất nghiệp đã phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào tháng Ba. Và nó cho thấy, chỉ một tháng sau khi đại dịch xảy ra, California đã vượt qua tỷ lệ thất nghiệp 12,3% mà nó đạt được trong cuộc Đại suy thoái cách đây một thập kỷ.

Tuy nhiên, những con số được phát hành vào thứ Sáu bởi Bộ Phát triển Việc làm California chỉ nói lên một phần câu chuyện. Báo cáo dựa trên một cuộc khảo sát được thực hiện vào 12 tháng Tư. Nhiều người khác đã mất việc và đã có báo cáo 5,1 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ tháng Ba.

Sự gia tăng của các yêu sách đã làm cạn kiệt quỹ ủy thác thất nghiệp của tiểu bang, buộc phải vay hàng tỷ đô la từ chính phủ liên bang. Giám đốc Sở Sharon Hilliard cho biết cơ quan này đang chuẩn bị thuê thêm 1.800 người để xử lý các yêu cầu bồi thường. Nhưng cô ấy nói để trả lời tất cả các cuộc gọi điện thoại của bộ, nó sẽ cần một đội ngũ 28.000 nhân viên toàn thời gian làm việc từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối bảy ngày một tuần.

Melanie Hern đã không nhận được bất kỳ khoản tiền thất nghiệp nào mặc dù cô mất việc làm nhân viên pha chế hơn hai tháng trước.

Hern nói rằng cô đã chuyển sang vay tiền từ gia đình để trả hầu hết các hóa đơn của mình.

Tôi đang mắc nợ, vì tôi phải đẩy lùi các hóa đơn của mình nhiều nhất có thể với hy vọng có được tiền thất nghiệp, cô nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus