Saturday, November 26, 2022
spot_img

Twitter và Donald Trump: Đâu là mục đích thật sự của Elon Musk? Lợi và hại?

CALI TODAY NEWS – Đất nước Hoa Kỳ hiện đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, từ việc thể chế Tư pháp, Tòa án đang mãi loay hoay với điều tra, thưa kiện, ra cáo trạng và truy tố một tên tội phạm lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ cho đến cuộc bầu cử cũng quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bởi cuộc bầu cử này không chỉ là sự trừng phạt theo thông lệ của người Mỹ đối với đảng cầm quyền qua lăng kính kinh tế, lạm phát, xăng dầu, cơm áo gạo tiền mà còn khẳng định sự tồn tại của một nền dân chủ lâu đời của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, vẫn chưa hết, trong khi chỉ còn 9 ngày nữa là đến ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng, thì việc Elon Musk, một tỷ phú Mỹ đã ra tay thâu tóm công ty Twitter, một công ty truyền thông mạng xã hội, việc mua bán này đúng ra cũng không có gì đáng nói nếu trong nền tảng mạng xã hội này không có tên của kẻ tội phạm lớn nhất nước Mỹ, kẻ nói láo nhiều nhất nước Mỹ, người từng là một thành viên của nền tảng này, đã bị công ty Twitter cấm cửa từ ngày 8 tháng 1 năm 2021, việc thâu tóm Twitter của Elon Musk đến vào một thời điểm quan trọng trong chính trị phân cực và chia rẽ ở Hoa Kỳ.
Hiện tại, lợi ích kinh doanh chính của Elon Musk là xe hơi chạy điện, hỏa tiễn phục vụ ngành vũ trụ, internet vệ tinh nhưng giờ đây, Elon Musk đang bước vào một hình thức kinh doanh mới, hoàn toàn khác với trước đây, đó là làm thế nào để điều hành hiệu quả một nền tảng truyền thông xã hội đang có gần 400 triệu người sử dụng – bao gồm các nhà lãnh đạo thế giới có ảnh hưởng lớn, các nhân vật công chúng khác, có nghĩa là hình thức kinh doanh mới này không chỉ là kinh doanh trên thương trường mà có liên quan đến chính trị và ảnh hưởng.
Thông điệp rõ ràng nhất của Elon Musk nhằm biện minh cho lý do tại sao ông ta muốn mua lại công ty Twitter rằng, ông ta muốn nó trở thành một nền tảng tự do ngôn luận và cho phép bất kỳ ai nói bất cứ điều gì họ muốn trên nền tảng, miễn là nó hợp pháp.
Chúng ta hiểu sao về lời tuyên bố này, thế nào là hợp pháp và thế nào là bất hợp pháp, phát ngôn nào được chấp nhận và từ chối với những chính sách mới của Elon Musk? Phân biệt chủng tộc, kích động bạo lực bằng hình ảnh, miệt thị đối thủ chính trị, những lời nói căm thù, quấy rối người trong cộng đồng LGBT, xuyên tạc chính sách của chính phủ về nhiều lĩnh vực khác nhau từ đại dịch, lạm phát, giá xăng dầu, vaccine cho đến đối ngoại có liên quan đến các quốc gia đồng minh và đối thủ của Hoa Kỳ.

Nhưng điều quan trọng nhất, với câu hỏi chưa có được câu trả lời về mục đích sâu xa của Elon Musk bỏ ra 44 tỷ USD chẳng lẽ chỉ vì muốn đưa Trump trở lại, không hẳn là chỉ vì mục đích này. Con người Trump không đáng giá đến mức đó.
Mục đích thực sự của Elon Musk là muốn phát huy tiềm năng của Twitter bằng cách biến nó không chỉ là một ứng dụng truyền thông xã hội như những nền tảng khác mà còn biến nó thành một “ứng dụng đặc biệt” tương tự như ứng dụng đặc biệt “WeChat” của Trung Quốc, được mọi người sử dụng để làm mọi thứ từ thanh toán hóa đơn đến đặt hàng mang đi và cả nhắn tin cho bạn bè của họ. Thực sự đây chính là mục đích chính, một kế hoạch đầy tham vọng nhất của Elon Musk có thể hoạt động song song và trợ giúp các lĩnh vực kinh doanh khác của ông ta.
Hiện tại, 90% doanh thu của Twitter được thực hiện thông qua quảng cáo. Nhưng Elon Musk cho biết, ông ta muốn làm cho Twitter ít phụ thuộc vào lợi nhuận nhờ tiền quảng cáo hơn và kiếm nhiều tiền hơn thông qua các giao dịch của “ứng dụng đặc biệt” này.
Nhưng có lẽ Elon Musk chưa nghĩ đến sự khác biệt giữa hai chế độ chính trị tại Trung Quốc và Mỹ là hoàn toàn khác nhau, để xây dựng một “ứng dụng đặc biệt” ở Trung Quốc dễ hơn nhiều vì không có nhiều sự giám sát chống độc quyền, có thể ngăn cản các nền tảng truyền thông lớn thiết lập độc quyền trong ngành và đè bẹp các đối thủ khác như ở Mỹ.
Để đạt được mục tiêu tham vọng với “ứng dụng đặc biệt” này, Elon Musk sẽ cần có những những người thông minh, sáng tạo và chăm chỉ tại Twitter để giúp ông ta, nhưng trong tình hình hiện tại, công ty Twitter với một đội ngũ nhân viên đã sa sút tinh thần và kế hoạch cắt giảm 75% nhân viên của Elon Musk, thì xem ra tham vọng này sẽ đòi hỏi một thời gian khá dài để thực hiện.
Vào thời điểm lệnh cấm của Twitter ban ra, Trump có hơn 88 triệu người theo dõi trên Twitter từ khắp nơi trên thế giới, nền tảng này vốn đã từng là cái loa truyền thông xã hội ưa thích của Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống 4 năm ngắn ngủi của ông ta.
Trong thời đại công nghệ phát triển với thông tin nhanh chóng, hầu hết các chính trị gia đều tranh thủ hệ thống mạng xã hội để quảng bá chính sách, kêu gọi sự ủng hộ, quyên tiền cũng như tấn công, miệt thị, đàn áp người khác, lan truyền thông tin sai lệch, thúc đẩy những thuyết âm mưu dối trá, thao túng tư tưởng người khác.
Elon Musk hiện đã sở hữu Twitter, chúng ta vẫn chưa biết những dự định mà Elon Musk sẽ làm sau khi nắm quyền hoàn toàn công ty Twitter, nhưng điều khiến mọi người quan tâm nhất vẫn là quyết định của Elon Musk sẽ cho phép Trump quay lại nền tảng Twitter hay không.
Elon Musk chỉ đưa ra một tuyên bố rằng, Twitter sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung với các quan điểm đa dạng rộng rãi và sẽ không có quyết định nội dung quan trọng hoặc khôi phục tài khoản nào xảy ra trước khi hội đồng đó hoàn thành công việc.
Tuyên bố đó chỉ ra hai điều: Điều thứ nhất, Elon Musk dường như không muốn thực hành những chính sách đã sẵn có của công ty, điều thứ hai, quan trọng hơn, Musk muốn tách trách nhiệm bản thân ra khỏi quyết định được cho là có hậu quả nhất mà công ty Twitter sẽ đưa ra dưới sự điều hành của ông ta. Đó là sau này, một khi quyết định cấm cửa Trump được dỡ bỏ, thì trách nhiệm đúng sai, nên hay không nên của Trump sẽ thuộc về hội đồng kiểm duyệt chứ không phải quyết định riêng của ông ta.
Thật khó hiểu khi Elon Musk khẳng định sẽ điều hành công ty Twitter theo chủ nghĩa chuyên chế tự do ngôn luận nhưng vẫn đưa ra bảo đảm với các nhà quảng cáo rằng nền tảng này sẽ không thể trở thành một bãi tha ma miễn phí, nơi có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả.
Nhưng, nếu các quy tắc được đưa ra, điều đó có nghĩa là các biện pháp kỷ luật cũng phải được áp dụng, và sẽ có những biện pháp trừng phạt người dùng đưa lên những thông tin sai, nhưng câu hỏi nếu người up lên thông tin sai đó là Trump, thì liệu Trump sẽ có một quyền hạn đặc biệt ngoại lệ hay không? Đặt trường hợp, Elon Musk ban cho Trump một đặc ân khác những người dùng bình thường, muốn nói gì thoải mái, kể cả chuyện gian lận bầu cử sai sự thật, chuyện kích động bạo lực, chuyện tấn công các tòa án và thể chế tư pháp thì Elon có phải chịu trách nhiệm hay không?
Nhưng có lẽ quy tắc duy nhất mà Trump và những thành viên mong đợi nhất từ Elon Musk là qua tuyên bố hấp dẫn của Elon Musk cho rằng “bất kỳ ai trước đây bị đình chỉ vì lý do không rõ ràng sẽ được thoát khỏi nhà tù Twitter, chúng tôi sẽ giảm tối đa các hạn chế đã từng có trước đây”. Với trường hợp của Trump, ban điều hành trước đây đã cấm cửa Trump vì những tội danh khá rõ ràng là kích động bạo lực và đưa ra những tuyên bố sai sự thật, nên nếu giờ đây Elon Musk cho rằng đó là những tội danh nhỏ, không đáng bị cấm thì liệu Bộ Tư Pháp sẽ có phản ứng gì.
Một số nhà quảng cáo có kế hoạch sẽ ngừng không mua quảng cáo trên Twitter nếu tài khoản của Trump được khôi phục.
Trước khi Elon Musk quyết định thâu tóm Twitter, các nền tảng xã hội khác như Facebook, Google, LinkedIn, Pinterest, Snapchat, TikTok, Youtube đang chạy đua với quyết tâm giảm tối đa những thông tin sai lệch về bầu cử thì chuyện tái xuất hiện cái loa độc hại sẽ có thể phá tan tất cả những cố gắng ngăn chặn, giảm nguy cơ thuyết âm mưu sai trái từ các nền tảng xã hội khác.
Media Organization và liên minh 26 nhóm nhân quyền khác đã công bố một lá thư yêu cầu các nhà quảng cáo Twitter hãy tẩy chay nền tảng nếu Elon Musk thực hiện các chính sách lỏng lẻo hơn về ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch, gây ô nhiễm hệ sinh thái thông tin cộng đồng và trở thành một mối đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng.
Việc rút lui của các nhà quảng cáo có thể có tác động lớn đến nền tảng Twitter, vì họ hiện đang cung cấp 90% doanh thu của nó. Các công ty đã đưa ra những tuyên bố gần giống nhau về việc chuyển quảng cáo của họ đến những nền tảng xã hội khác. Đó là chưa kể đến những người dùng Twitter chân chính, hiểu biết, họ sẽ đồng loạt rơi bỏ Twitter khi Trump thực sự trở lại và chủ trương hoạt động mới của Twitter trở nên cực đoan hơn.
Một vấn đề khác cũng gây hoang mang đến người dùng Twitter, đó là vấn đề bảo mật và lưu trữ dữ liệu của người dùng, có thể tóm tắt như sau, Twitter thời Elon Musk cho biết, họ sẽ xóa hoàn toàn tài khoản của người dùng theo yêu cầu của họ, nhưng phải mất ít nhất 30 ngày để điều đó xảy ra nhưng không có gì bảo đảm rằng họ sẽ thực sự xóa tất cả dữ liệu của người dùng sau khi được yêu cầu. Tại sao? Đó là chính sách bảo mật của Twitter nêu rõ rằng công ty “có thể chia sẻ, bán hoặc chuyển thông tin về người dùng liên quan đến việc sáp nhập, mua lại, bán tài sản hoặc phá sản”, điều này có nghĩa là, dữ liệu người dùng sẽ không bị xóa hoàn toàn và có thể được Twitter lưu giữ để chia sẻ cho bên thứ ba hoặc bán chúng một cách hợp pháp kể cả khi tài khoản người dùng không còn hoạt động.
Lời kết:
Các thành phần cánh hữu cực đoan nổi tiếng với những phát biểu đầy bạo lực, căm thù và thông tin sai lệch như Matt Gaetz, Marjorie Taylor Greene, Ted Cruz, Ron Johnson, Jim Jordan đang hào hứng chuẩn bị cho sự trở lại của Donald Trump với nền tảng này.
Những người ủng hộ quyền dân sự cảnh báo rằng những thay đổi được đề xuất mới của Elon Musk chủ yếu tập trung vào việc kiểm duyệt nội dung ít chặt chẽ hơn qua danh nghĩa “tự do ngôn luận điều này có nguy cơ khiến nền tảng Twitter dễ trở thành một nền tảng cực đoan có thể có tác động rất lớn đến chính trường và xã hội Mỹ, đẩy các lực lượng thực thi pháp luật vào tình thế rất khó kiểm soát những vụ bạo bạo lực có thể xảy ra cùng một thời điểm và tại nhiều nơi khác nhau chỉ với một tweet kích động và kêu gọi sử dụng bạo lực.
Đó là nói đến ảnh hưởng cực đoan trong nước, còn liên quan đến các chính sách của chính phủ về lĩnh vực đối ngoại, cũng chỉ với những tweets độc hại, xuyên tạc vẫn có đủ khả năng và ảnh hưởng đến thị trường tài chính, chứng khoán và những lời kích động, gây hiểu lầm có thể dẫn đến những xung đột qua chiến tranh thông thường cũng như chiến tranh hạt nhân.
Nước Mỹ là một xứ sở tự do được nhiều Tu chính án khác nhau bảo vệ từ đầu đến chân, nhưng đây chính là con dao hai lưỡi, mạng xã hội vẫn được những người cánh hữu cực đoan sử dụng đi cùng với quyền tự do được bảo vệ để có thể xâm phạm tự do trong đời sống thực của những người Mỹ khác.
Twitter chắc chắn sẽ trở thành một hệ thống truyền thông cánh hữu cực đoan nhất tại Mỹ và gieo rắc chia rẽ, hận thù tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới, là điều mà chưa chính phủ nào có cách nào hữu hiệu nhất để giải quyết cả.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments