Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Twitter đình chỉ một loạt ký giả chỉ trích Elon Musk và công ty 

Cali Today News – Một số ký giả nổi tiếng vào tối thứ 5 bất ngờ bị đình chỉ trương mục Twitter mà không nhận được bất cứ lời giải thích nào từ Elon Musk hay từ công ty, trong nỗ lực đàn áp những người sử dụng đã chỉ trích những hoạt động gần đây của Tổng Giám đốc mới.
Trong số những trương mục bị đình chỉ có ký giả Drew Harwell chuyên về mảng kỹ thuật của Washington Post, Donie O’Sullivan của CNN, Ryan Mac của New York Times, cây viết Matt Binder từ Mashable, và The Intercept có Micah Lee.

Chia sẻ trong một email vào tối thứ 5, ký gỉa Binder cho hay, ông bị “cấm ngay tức khác sau khi chia sẻ ảnh chụp màn hình của O’Sullivan sau khi đồng nghiệp CNN bị bị đình chỉ.” Ý kiến đăng trên Twitter dẫn đến bị đình chỉ liên quan đến một tuyên bố của Ty Cảnh sát Los Angeles về việc Musk đình chỉ nhà sáng tạo ElonJet – Jack Sweeney.

Musk than phiền về việc chiếc xe chở con trai ông ta bị “một kẻ rình rập điên khùng bám theo,” và đổ lỗi cho Sweeney đã thu thập thông tin cá nhân và công bố vị trí của ông ta. Việc này vi phạm chính sách nội dung của Twitter.

Musk vào thứ 5 tuyên bố, “Những quy định thu thập và xuất bản thông tin cá nhân áp dụng chung cho giới ký giả cũng như bất cứ những ai khác.”

Theo Binder, trương mục của ông được vĩnh viễn chuyển sang chế độ “chỉ được đọc,” có nghĩa ông “chỉ có thể xem được bài đăng của những người tôi theo, nhưng không thể đăng, đăng lại, cũng như không thể thấy @mention, hồi đáp hay trả lời tin nhắn cho tôi.”

Lee cũng cho biết, ông không nhận được bất cứ giải thích nào về tình trạng trương mục của mình bị đình chỉ. “Mặc dù tôi đoan chắc chuyện này là do tôi đăng ý kiến về việc Twitter cấm trương mục của đối thủ, Mastodon,” Lee nói, đính kèm một đường dẫn đến mẫu tweet này.

Tổng biên tập của The Washington Post, Sally Buzbee, trong mộ tuyên bố gởi cho Newsweek cho rằng, việc ký giả Harwell bị đình chỉ “trực tiếp làm suy yếu tuyên bố của Elon Musk rằng ông ta dự tính quản trị Twitter là một nền tảng cống hiến cho tự do báo chí.”

“Harwell đã bị đá khỏi Twitter mà không có cảnh báo, thủ tục hoặc giải thích, sau khi xuất bản tường trình chính xác của anh ấy về Musk,” tuyên bố ghi. “Các ký giả của chúng ta nên được phục hồi trương mục ngay lập tức.”

Musk vào thứ 5 cũng cho hay, “những trương mục tham gia vào việc thu thập và công bố thông tin cá nhân bị đình chỉ 7 ngày.

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT