Friday, December 9, 2022
spot_img

Tuyên án kẻ chủ mưu lừa đảo vé số 95 nạn nhân hơn $5,8 triệu

(Kron4) – Một người đàn ông Jamaican cầm đầu đường dây gian lận vé số đã lừa đảo được 95 người Mỹ với số tiền hơn $5,8 triệu Mỹ kim vào hôm thứ Hai bị tuyên án 6 năm tù.

Lavrick Willocks – 29 tuổi – điều hành việc lừa đảo từ một căn biệt thự ở Jamaica nơi y sinh sống với mẹ, bà Dahlia Hunter. Công tố viên khởi tố hình sự 27 tên tội phạm, xác định được các nạn nhân trong ít nhất 5 tiểu bang: North Dakota, South Dakota, South Carolina, Texas và Arizona, trong đó có một nạn nhân tự vẫn.

Tất cả tội phạm trong đường dây này đã nhận tội hoặc bị truy tố, và hầu hết đã  bị tuyên án, trong đó có bà Hunter lãnh án 1 năm rưỡi tù vào tuần trước.

Lavrick Willocks – 29 tuổi – điều hành việc lừa đảo từ một căn biệt thự ở Jamaica. Phtoo Credit: kron4

Vụ án hình sự bị truy tố ở North Dakota do cuộc điều tra khởi sự ở đó vào năm 2012, 1 năm sau khi một phụ nữ 82 tuổi mất toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời.

Tên Willocks vào tháng 7 năm 2017 nhận tội âm mưu, và các công tố viên đã hủy 65 tội danh về gian lận tiền bạc, gian lận thư tín và rửa tiền. Anh ta đối mặt với bản án 40 năm tù, tuy nhiên, phụ tá Biện lý Hoa Kỳ  Jonathan O’Konek chỉ đề nghị 6 năm tù vì tên này hợp tác với các nhà điều tra, thoả thuận nhận tội của anh ta khiến một số bị can khác cũng nhận tội.

Vào hôm thứ Hai, trước thẩm phán liên bang Daniel Hovland, tên Willocks xin lỗi vai trò của mình trong vụ lừa đảo nhưng y lại tố cáo chính phủ đã phóng đại sự liên can của anh ta. “Tôi không phải là người như chính phủ miêu tả, là kẻ chủ mưu, tên cầm đầu, hay những từ phóng đại vai trò của tôi ở đây. Nếu tôi không liên can thì cũng sẽ chẳng ngăn cản được chuyện này.”

Theo đánh giá của Uỷ ban Thương mại Liên bang, lừa đảo vé số có thể là một ngành công nghiệp hàng tỉ Mỹ kim mỗi năm ở Jamaica. Hồ sơ bị truy tố ở North Dakota được xem là vụ lừa đảo vé số lớn nhất từ Jamaica bị xử ở toà án Mỹ.

“Tôi biết, anh không phải là người đầu tiên. Tôi biết, anh sẽ không phải là người cuối cùng. Lừa đảo sẽ mãi tiếp diễn, vì đó là cách sống ở Jamaica,” thẩm phán Hovland bảo tên Willocks.

Luật sư Joe Johnson đại diện tên Willocks đề nghị bản án 2 năm tù, bằng khoảng thời gian bấy lâu nay anh ta bị giam giữ. Luật sư lập luận, thân chủ bất đắc dĩ trở thành kẻ cầm đầu vì có bằng đại học.

Thẩm phán Hovland công nhận việc Willocks hợp tác nhưng gọi anh ta là “kẻ cầm đầu,” tuyên án 6 năm tù và buộc anh ta bồi thường số tiền $1,5 triệu Mỹ kim. Willocks sẽ đủ điều kiện được tha bổng sau khi thụ án ba năm. Thẩm phán Hovland hồi tháng 7 ra lệnh thanh lý toàn bộ số tiền mặt và trang sức thu giữ được từ Willocks khi anh ta bị bắt giữ ở Jamaica vào tháng 11 năm ngoái để trả lại cho các nạn nhân. Số tài sản tương đương gần $12.000 Mỹ kim, và số tài sản không rõ giá trị gồm chuỗi vàng, nhẫn vàng, vòng bạc và một số đồng hồ Rolex.

Tội phạm thông thường gởi email thông báo nạn nhân trúng số lớn, email có logo USA Mega như “USAMegaPrizes@yahoo.com” chẳng hạn. Bọn chúng đôi khi gởi cả tấm ngân phiếu trông rất thật, rồi bảo nạn nhân muốn nhận giải phải gởi tiền thuế. Nhiều nạn nhân quá phấn chấn nên quên mất những điểm đáng ngờ.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments