Friday, December 2, 2022
spot_img

Tuyên bố sai rằng gia đình Biden sở hữu 10% công ty pin Trung Quốc

Một thuyết âm mưu mới tuyên bố Tổng thống Joe Biden và gia đình ông sở hữu một phần của một trong những công ty sản xuất pin lithium lớn nhất Trung Quốc, bất chấp các giấy tờ chính thức bác bỏ tuyên bố này.

“Bidens sở hữu 10% cổ phần của một công ty sản xuất pin lithium ion của Trung Quốc, cổ phiếu của họ đã tăng gần 300% kể từ khi Biden được ‘bầu chọn'”, một bài đăng trên Facebook hôm 6/9  . “Đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc nghiên cứu công ty = Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL).”

Bài đăng đã được chia sẻ gần 1.000 lần. Các phiên bản khác được đăng trực tuyến cũng đã thu được hàng nghìn lượt chia sẻ chung.

Trước cuộc bầu cử năm 2020, giả thuyết cho rằng Biden và con trai của ông, Hunter, đã chấp nhận trả công từ nước ngoài  đã lan truyền rộng rãi . Donald Trump khi đó thường xuyên cáo buộc họ  có hành vi sai trái với Trung Quốc và Ukraine, kêu gọi một cuộc điều tra vào năm 2019.

Nhưng các tài liệu chính thức cho thấy Biden và gia đình ÔNG không thực sự nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong công ty được đề cập.

Gia đình Biden không phải là cổ đông của công ty Trung Quốc

Contemporary Amperex Technology Company  là nhà sản xuất pin cho xe điện của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng, cung cấp pin cho các công ty xe hơi bao gồm BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz.

Theo báo cáo của Forbes vào tháng 5, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 150% kể từ năm 2020 do nhu cầu về xe điện cao hơn .

Vào tháng 8, Biden đã ký một lệnh điều hành  với mục tiêu làm cho một nửa số ô tô được bán không phát thải vào năm 2030. Những chiếc ô tô chạy bằng điện, sử dụng bộ pin để lưu trữ năng lượng điện cung cấp năng lượng cho động cơ,  được coi là xe không phát thải bởi Bộ Năng lượng vì chúng không tạo ra khí thải trực tiếp hoặc khí thải từ ống xả.

Hình ảnh đang được chia sẻ trên mạng xã hội không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh Biden hoặc gia đình ông sở hữu cổ phần trong CATL.

Biden và vợ của ông, Jill, đã công bố các biểu mẫu công khai tài chính khi ông tranh cử tổng thống  vào năm 2020 và một lần nữa vào năm 2021 , và cả hai đều không đề cập đến CATL.

Các tài sản và thu nhập được liệt kê trên biểu mẫu bao gồm một số tiền không xác định từ các cuốn sách của Biden “Lời hứa sẽ giữ” và “Hãy hứa với tôi, bố”, một quỹ đầu tư và kế hoạch nghỉ hưu của Jill Biden, trong số những cuốn sách khác.

Các biểu mẫu tiết lộ của Biden từ năm 1995 đến 2015 cũng không đề cập đến CATL trong phần tài sản hoặc thu nhập.

Alex Baumgart, người nghiên cứu dữ liệu tài chính cá nhân tại tổ chức phi lợi nhuận Open Secrets, nói với USA TODAY trong một email rằng ông không tìm thấy “bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống là nhà đầu tư vào công ty pin Trung Quốc này.” Các tài liệu thuế gần đây nhất của Biden cũng không đề cập đến CATL.

Ngoài các hình thức tiết lộ, Biden và gia đình ông không được liệt kê trong số bất kỳ cổ đông nào của CATL, theo MarketScreener, một trang web tài chính và thị trường chứng khoán.

Ba cổ đông sở hữu 10% CATL trở lên là chủ tịch công ty Yu Qun Zeng (42%), phó chủ tịch kiêm phó tổng giám đốc Shi Lin Huang (19%) và tỷ phú Trung Quốc Zhen Hua Pei  (12%).

Mối quan hệ duy nhất giữa gia đình Biden và CATL dường như là từ khoản đầu tư năm 2018 của Hunter Biden vào một công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc.

Trong một bài báo điều tra về các hoạt động kinh doanh của Hunter, Wall Street Journal đưa tin Hunter Biden đã trở thành cổ đông vào năm 2017 của Bohai Harvest RST Equity Investment Fund Management Co. (BHR), một công ty cổ phần tư nhân sau này đầu tư vào CATL.

Khi cổ phiếu của CATL tăng 44% trong phiên đầu tiên ra mắt với tư cách là một công ty giao dịch công khai trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2018, Hunter là một trong những cổ đông hưởng lợi từ khoản đầu tư của BHR vào công ty, tờ báo đưa tin.

Con số 10% không chính xác trong bài đăng trên Facebook có thể bắt nguồn từ sự hiểu lầm về khoản đầu tư này. Tạp chí đã báo cáo rằng vào tháng 12 năm 2020, tập đoàn Delaware Skaneateles LLC, do Hunter Biden kiểm soát, sở hữu 10% BHR – không phải CATL. 

Chúng tôi đánh giá tuyên bố rằng gia đình Biden sở hữu 10% cổ phần của một công ty sản xuất pin lithium nổi tiếng của Trung Quốc là SAI, dựa trên nghiên cứu của chúng tôi. 

Nguồn xác minh thực tế:

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments