Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Mỹ tuyên bố có chiến lược mới ở Thái Bình Dương

Business Insider – Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một chiến lược mới ở Thái Bình Dương mà không nhắc tới Trung Quốc một lần, nhưng nhấn mạnh những cách để chống lại ảnh hưởng của họ.

Dường như Mỹ sẽ cố gắng thúc đẩy mối quan hệ với Ấn Độ để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông và đã đơn phương chỉ đạo ai có thể di chuyền trong tuyến hàng hải giá trị hàng nghìn tỷ dịch vụ thương mại hàng năm, và Mỹ cam kết sẽ ngừng hoạt động đó.

Bộ Ngoại giao của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một phương sách mới, cũng như một cái tên mới cho chính sách châu Á-Thái Bình Dương hôm thứ Hai.

Ông Alex N. Wong, Phụ tá Thư ký Văn phòng Đông Á và Thái Bình Dương, đã xác định “khái niệm chiến lược về Chiến lược Đông Dương Tự do và Mở cửa ở Ấn Độ – Thái Bình Dương” trước các phóng viên tại cuộc họp báo hôm thứ Hai. Không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ mạnh mẽ nào, ông chỉ đưa ra một con đường lối đối đầu với các tham vọng trong khu vực của Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức, TT Trump đã biểu lộ các vấn đề ở Châu Á là một ưu tiên quan trọng. Từ việc nâng cao Bắc Hàn lên một trọng tâm chính của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cho đến thương mại với Trung Quốc là một vấn đề chính trong chính sách kinh tế, cũng như sức mạnh kinh tế và quân sự, trong khu vực đã là trọng tâm chính.

Ông Wong cho biết: “Chúng tôi muốn các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương thoát khỏi sự cưỡng ép, và họ có thể theo đuổi một cách có chủ quyền con đường họ chọn trong khu vực.

Trump có kế hoạch lớn để chống lại Trung Quốc. Photo Credit: Getty / Thomas Peter-Pool.

Mặc dù ông Wong đã không đưa ra những động lực thúc đẩy của chính quyền TT Trump sẽ phải đương đầu, các chuyên gia thấy ảnh hưởng và sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực như là nguyên nhân chính mà Mỹ cần phải phòng ngừa.

Bằng cách huy động quân sự và xây dựng một loạt hòn đảo nhân tạo và đơn phương cố gắng điều khiển những gì có thể xảy ra ở vùng biển quốc tế, hàng nghìn tỷ đô la hàng năm, những quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ và các nước lân cận Trung Quốc sợ rằng họ có thể khóa các tuyến hàng hải bằng cách xây dựng thêm căn cứ trên biển vi phạm quốc tế pháp luật.

Qua ông Wong về những gì chính quyền của TT Trump mong đợi là một “khu vực Đông Dương” tự do

“Trước hết chúng tôi muốn nói đến các tuyến đường hàng hải liên lạc và đường hàng không, những tuyến đường hàng hải này thực sự là huyết mạch của khu vực và nếu nhìn vào thương mại thế giới, với 50% dịch vụ thương mại đi qua Ấn Độ và các tuyến đường hàng hải khác, đặc biệt là qua vùng Biển Đông, mở tuyến đường biển và đường hàng không ở Ấn Độ-Thái Bình Dương ngày càng trở nên vấn đề sống còn và quan trọng đối với thế giới. “

Không trực tiếp nói đến quốc gia nào, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra viễn ảnh về một cuộc thách thức với Trung Quốc trong việc theo đuổi đường hàng hải tự do. Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên thách thức các tuyên bố hàng hải của Trung Quốc với quyền tự do tuần tra hàng hải, trong đó các tàu chiến Mỹ đã di hành trong phạm vi 12 hải lý trên lãnh thổ hàng hải mà Trung Quốc, đang tranh chấp gay gắt.

Ông Wong sau đó đã đưa ra một chiến lược có thể phản chống lại khái niệm Một Con Đường, Một Vành Đai của Trung Quốc, trong đó Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các nước ở Châu Á và Châu Phi, cho họ một số khoản gọi là cưỡng chế hay vay mượn để xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi muốn hỗ trợ khu vực trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng đúng cách, cơ sở hạ tầng thực sự góp phần hội nhập và tăng GDPs của nền kinh tế các quốc gia thành viên, không làm giảm chúng”, ông Wong nói. .

Từ Châu Á Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương với mục đích

Một xu hướng rõ ràng hơn trong việc định hướng Hoa Kỳ là một sự cân bằng đối với Trung Quốc mà ông Wong thừa nhận là “có ý nghĩa” vì hai lý do – rằng Ấn Độ là một nước lớn trong khu vực và Hoa Kỳ muốn Ấn Độ bước lên như một ảnh hưởng lớn hơn.

Ông Wong nói: “Ấn Độ là một quốc gia được đầu tư theo một trật tự tự do và cởi mở, đó là một nền dân chủ, một quốc gia có thể theo trật tự tự do và cởi mở ở khu vực Đông Dương Thái Bình Dương.

Ấn Độ đã tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ và các đồng minh của mình khi Trung Quốc trở nên quyết đoán và mạnh mẽ hơn ở Thái Bình Dương. Hoa Kỳ thậm chí còn đưa ra ý tưởng bao gồm Ấn Độ trong chương trình F-35, và từ đó cung cấp cho họ một máy quân sự hùng mạnh để truy cập vào chương trình máy bay phản lực tàng hình đang phát triển của Trung Quốc. Trong toàn bộ lời giải thích của ông Wong, ông đã không nhắc đến Trung Quốc một lần, nhưng đã khen ngợi Ấn Độ như một đối tượng có thể để đạt được các mục tiêu của Hoa Kỳ.

Nhưng ngay cả khi không nghe tên của họ, Bắc Kinh có thể biết rằng Hoa Kỳ và các đồng mimh đã cùng nhau lập kế hoạch để ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc đối với quyền bá chủ khu vực

Ngọc Thạch (Theo Business Insider)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments